“Tư thất bồng lai” không phải cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vụ việc đã được điều tra, xác minh bước đầu

Ngày đăng: 23/09/2020
Đăng bởi: Ngọc

PSO – Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An vừa có công văn gửi UBND tỉnh và các ban ngành liên quan để đề nghị xác minh, làm rõ sự thật của vụ việc “Tư thất bồng lai”, nay là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, nơi tự xưng là cơ sở Phật giáo. Chính quyền và Công an tỉnh Long An đã thông tin kết quả điều tra, xác minh ban đầu.

Theo đó, bà Cao Thị Cúc, 60 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, Long An, chuyển về địa chỉ nổi danh trên mạng xã hội với tên gọi “Tịnh thất bồng lai” tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An mua khoảng 2000m2 đất, xây nhà thành lập điểm tu tại gia từ năm 2014. Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (88 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) chuyển về đây sinh sống cùng bà Cúc.

Ông Vân tự phong là Hoà thượng Thích Tâm Đức hay “thầy ông nội”, chủ trì mọi hoạt động của “Tư thất bồng lai”.

Trước đây, ông Vân từng tạm trú tại ở ấp 2, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM và thời gian này đã tự phong là “giám đốc Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức”.

Giai đoạn đó, báo chí từng có những điều tra về cơ sở Thánh Đức có những sai phạm về hoạt động cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định. Cụ thể, không đăng ký tạm trú, không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định, có dấu hiệu trục lợi từ hoạt động từ thiện…

Vào cuối tháng 7/2007, cơ sở này bị UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM ra quyết định chấm dứt hoạt động do không đúng các quy định của pháp luật về điều kiện hoạt động, việc chấp hành các thủ tục pháp lý lưu trú…

Khi về ở tại hộ bà Cúc, ông Vân tiếp tục cho rằng mình nhận trẻ em cơ nhỡ về nuôi. Qua kiểm tra, hộ bà Cúc hiện có 18 người đang cư trú và có 6 trẻ em thì cả 6 em này đều không phải là trẻ em cơ nhỡ, mà có mẹ ruột đang sống cùng. Ngoài ra, nhiều thanh niên, trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cúc còn có quan hệ huyết thống với ông Vân. 

Nguồn: Truyền hình Long An

Công an tỉnh Long An còn thông tin nhiều người trong “Tư thất bồng lai” sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng các thông tin không đúng sự thật, kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều người là không phù hợp. 

Trong một khoảng thời gian dài, “Tư thất bồng lai” đã được xác định không phải là cơ sở thờ tự thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Từ đầu năm 2020, nhóm người này đã thay đổi cách tự gọi là “Tịnh thất bồng lai” thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”

Sự việc hai “sư thầy” có liên quan đến “Tư thất bồng lai” tham dự cuộc thi hát trên truyền hình, đặc biệt là có “5 chú tiểu” được giới thiệu là trẻ em cơ nhỡ được nuôi tại đây đạt giải cao trong game show “Thách thức danh hài” gây tiếng vang, nên nhiều người vẫn nghĩ đây là cơ sở thờ tự Phật giáo và đã đến quyên tiền, ủng hộ. 

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An nhiều lần có văn bản chính thức và có đại diện khẳng định “Tư thất bồng lai” không phải là tự viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý.

Những người sống, sinh hoạt ở đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Sự việc diễn ra trong thời gian gần đây mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin, trục lợi.

PSO