Bế mạc Hội thảo khoa học “Phật Học Việt Nam Thời Hiện Đại: Bản Chất, Hội Nhập Và Phát Triển”

Ngày đăng: 07/12/2019
Đăng bởi: Thích Tuệ Tánh

PSO – Hội thảo khoa học “Phật Học Việt Nam Thời Hiện Đại: Bản Chất, Hội Nhập Và Phát Triển” đã chính thức bế mạc vào chiều ngày 7/12. Phiên bế mạc dưới sự chủ trì của HT.Thích Giác Toàn – phó Chủ tịch HĐTS, phó Viện trưởng thường trực học viện, chư Tôn đức Ban thường trực HĐTS và Hội đồng điều hành học viện.

Báo cáo tổng kết hội thảo, TT.Thích Tâm Đức – Uỷ viên TT HĐTS, phó Viện trưởng học viện cho biết, sau một ngày làm việc nghiêm túc, Hội thảo đã tiếp nhận 78/134 bài thuyết trình từ các diễn giải trong và ngoài nước theo 04 chủ đề chính bao gồm: 1. Giáo dục Phật giáo: Bản chất, phương pháp và giá trị; 2. Phật học Việt Nam thời hiện đại: Bản chất, hội nhập và phát triển; 3. Chương trình Phật học tại Việt Nam và trên Thế giới; 4. Giáo dục đạo đức Phật giáo trong trường học và ngoài xã hội.

Đặc biệt, tại diễn đàn “Phật học tại việt Nam và trên thế giới” có 31 bài nghiên cứu so sánh chương trình Phật học tại Việt nam và khoảng 80 trường đại học thuộc 12 nước đại diện Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc. Các bài nghiêng cứu trở thành những bài học kinh nghiệm hữu ích nhằm phát triển hơn nữa Phật giáo Việt Nam cũng như đưa nền Phật học Việt Nam lên đẳng cấp mới.

Nhìn chung, các bài tham luận trong hội thảo này đã góp phần hình thành các lý thuyết giáo dục Phật giáo nhằm đề cao các phương pháp giáo dục Phật giáo có khả năng khai phóng tâm thức người học, theo đó, trở nên sáng trí, sáng tạo và phát minh.

Tại phiên bế mạc, Hội thảo cũng nhận được phát biểu đánh giá sâu sắc và tích cực từ HT.Thích Hải Ấn – Uỷ viên TT HĐTS, Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế, và đại diện của Trường Đại học khoa học – xã hội & nhân văn TP.HCM, bà Lê Thị Ngọc Điệp – Chủ tịch công đoàn Trường.

Kết thúc của hội thảo về giáo dục Phật giáo nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Học viện PGVN tại Tp.HCM mở ra một chương mới, theo đó, giáo dục Phật giáo bên cạnh việc được thừa nhận như một nền giáo dục chân chính trong hệ thống giáo dục công lập và tư thục trên toàn cầu, còn là nền giáo dục đặc thù với các giá trị cốt lõi như đạo đức, chánh niệm, tỉnh thức, giải phóng tâm, giác ngộ và giải thoát khỏi các khổ đau, giúp con người trở nên thánh thiện và toàn hảo.

Đúc kết Hội thảo, HT.Thích Giác Toàn cho biết, các bài tham luận tại hội thảo kỳ này đã đánh giá đúng nhu cầu thiết thực của Giáo dục Phật giáo trong thời hiện đại, đồng thời góp phần bồi dưỡng kiến thức cho Tăng Ni học viện trong công tác nghiên cứu Phật học, làm nền tản giải quyết các vấn nạn thời hiện đại.

Hoà thượng nhắc thêm, những giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hơn 2.600 năm đã định hình những tinh hoa nhân loại để lại cho thế hệ mai sau tiếp nhận, nghiên cứu và thực hành nhằm mang lại bình an cho chúng sanh.

Cuối lời, Hoà thượng thay mặt Hội đồng điều hành Học viện tán thán công đức các diễn giả đã có các bài thuyết trình để góp phần giúp cho Hội thảo thành công tốt đẹp.

Tâm Giao, ảnh: Đăng Huy