Bình Dương: Trường Trung cấp Phật học mừng ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày đăng: 21/11/2020
Đăng bởi: Thích Nữ Chúc Nghĩa

PSO – Thể hiện tinh thần “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”, sáng ngày 20/11/2020, Ban Giám hiệu và Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Bình Dương khoá V long trọng tổ chức ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), vô cùng trang nghiêm, thấm đậm tình nghĩa thầy trò.

Quang lâm và chứng minh cho buổi lễ có: HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Dương; TT. Thích Minh Nghĩa – Phó BTS, Trưởng ban Pháp chế Phật giáo tỉnh; TT. TS. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học; TT.Thích Minh Lực – Phó BTS kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Thiện Hưng – Chánh Thư ký BTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh, Phó hiệu trưởng nhà trường; cùng chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, chư Tôn đức Ban Giám hiệu, Ban giảng huấn, Ban Giám thị nhà trường và có sự tham dự của cựu Tăng Ni sinh khóa II, khóa III, khóa IV, và hơn 100 Tăng Ni sinh khoá V đồng tham dự.

Mở đầu cho buổi lễ mừng ngày Hiến chương Nhà giáo 20/11, tiếng nhạc êm dịu hòa trong lời giới thiệu, dòng hoài niệm tri ân của học trò hướng về quý Tôn sư thấm đậm ân tình người hướng đạo. Các em Phật tử cùng nhau kính dâng lên chư Tôn đức, quý thầy cô giáo những bài hát ngọt ngào, ca ngợi tình Thầy trò.

Hàng năm, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 luôn được thể hiện sự cao quý và rất đáng trân trọng của những người góp phần vun bồi sự nghiệp trồng người cho quê hương đất nước. Bởi thế, không chỉ riêng học sinh sinh viên tại thế sự, ngày này Tăng Ni sinh các trường Phật học cũng có thêm một ngày để khắc ghi lòng thành kính tri ân đến chư Tôn đức Giáo thọ sư, quý thầy cô giáo ngày đêm vất vả bên trang giáo án nhằm truyền trao kiến thức Phật học đến thế hệ hậu lai.

Để thể hiện lòng tấm lòng tri ân, đại diện Tăng Ni sinh các khoá II, III, IV và V đã có đôi dòng cảm niệm trong ngày lễ trọng đại này. Trong đó, nhấn mạnh công lao và ơn giáo dưỡng của các bậc Giáo thọ sư không quản ngày đêm, mưa nắng… đã truyền trao cho Tăng Ni sinh giới thân tuệ mạng. Chư Tôn đức Giáo thọ sư chính là bóng Bồ đề đại thụ che mát cho đàn hậu học trên bước đường tu nhân học Phật, và quý Ngài chính là sự hiện thân của hình ảnh người lái đò uy nghiêm khả kính, đưa Tăng Ni sinh tìm đến bờ giác ngộ, giải thoát. Các em Tăng Ni sinh nguyện một lòng tinh tiến tu học để không phụ công ơn của Thầy Tổ, các bậc Giáo thọ sư và công ơn của đàn na thiện tín đã trợ duyên cho các em trong thời gian tu học dưới mái trường này.

Sau đó, thay cho tấm lòng của Tăng Ni sinh đối với các bậc Giáo thọ sư là những đóa hoa tươi thắm và những món quà tri ân mang đầy ý nghĩa dâng lên người Thầy của mình trong ngày 20/11.

Cảm động trước tấm lòng của các Tăng Ni sinh, HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Dương đã có những lời ân cần nhắn nhủ. Hòa thượng  tán thán tấm lòng của Tăng Ni sinh dành cho chư Tôn đức trong Ban Trị sự, Ban Giám hiệu, cũng như Ban giảng huấn, Ban Giám thị của trường nói riêng và những người làm giáo dục nói chung. Hòa thượng cho rằng: “Học như hải, dụng như trâm”, tức học thì rất nhiều nhưng để ứng dụng vào thực tế thì rất ít. Vì thế Tăng Ni sinh cần dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu để nắm vững kiến thức, chuyển tải giáo lý của đức Phật đã học được từ các bậc Giáo thọ sư vào đời sống tu tập, sinh hoạt của mình. Bởi lẽ, đây chính là bước đệm quan trọng để Tăng Ni sinh bước chân vào ngưỡng cửa Học viện Phật giáo Việt Nam, cũng như bước tiếp trong sự nghiên cứu, học tập ở trình độ cao hơn.

HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Dương ban lời đạo từ, ân cần nhắn nhủ

Tuy nhiên, để tỏ lòng tri ân đối với người Thầy đã khai sáng con đường Đạo của mình thì Tăng Ni sinh hãy dùng hết tâm lực và lý tưởng mưu cầu giác ngộ mà tinh tấn trao dồi Kinh -Luật – Luận để mai sau trở thành Tăng, Ni tài đức, giúp ích cho Giáo hội và hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sinh. Và đó mới là chân thật tri ân và báo ân đến các bậc Thầy Tổ, mai sau xứng đáng là một người thầy đã từng ngồi dưới mái trường TCPH tỉnh Bình Dương.

Tiếp nối chương trình, TT. Thích Minh Nghĩa  và TT.TS.Thích Chơn Phát cùng nhau cắt bánh kem chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

Tại buổi lễ tri ân,  TT. TS. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học đã nhắn nhủ: Ba năm của khóa học rồi sẽ trôi qua rất nhanh, Tăng Ni sinh hãy luôn ý thức được trách nhiệm và bổn phận của mình,  nỗ lực tinh tấn thực tu, thực học đừng để thời giờ trôi qua uổng phí, xứng đáng với những kỳ vọng của Thầy Tổ, chư Tôn đức Giáo Thọ sư nơi đây đã gởi trao. Đồng thời, Ngài nhấn mạnh: Một ngày là Thầy, suốt đời là Cha! Giáo dục không chỉ là dạy tri thức, mà còn nuôi dưỡng học trò. Tăng Ni sinh cho dù có tài giỏi hay có địa vị nào, nhưng chúng ta phải luôn ghi nhớ Kinh – Luật – Luận là môn học quan trọng của người xuất gia. Thầy mong rằng các em luôn nỗ lực tu học thật tốt để đem lại an vui, hạnh phúc cho tất cả chúng sanh.

TT.TS. Thích Chơn Phát – Ủy viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Bình Dương huấn từ

Thượng tọa còn nhắc nhở thêm, sống trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ, ngoài tính tiện ích vốn có của nó, nó luôn luôn song hành và tồn tại mặt trái tiêu cực, quý vị nên chọn lọc, hạn chế và ý thức trong chánh niệm khi tham gia các mạng xã hội,  sử dụng với mục đích dùng làm phương tiện, tìm hiểu nghiên cứu và để chuyển tải, truyền đạt giáo lý Phật pháp, chia sẻ kinh nghiệm tu tập. Tránh lãng phí thời giờ cho những thú vui ảo ảnh, phù phím, luôn luôn áp dụng hành trì bốn bộ luật trong đời sống tu tập để giữ gìn, bảo hộ giới thân huệ mạng của mình. Nếu được như vậy thì đó chính là sự báo đền bốn ân một cách thực tế nhất, và cũng là món quà giá trị nhất mà Tăng Ni sinh tỏ lòng tri ân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Cuối lời, Thượng tọa Hiệu trưởng cũng gởi lời chúc mừng và cảm ơn đến chư Tôn đức Giáo thọ sư, Thầy Cô giảng viên đã luôn tận tụy vì thế hệ trẻ. 

Được biết, trước đó TT. Thích Chơn Phát – Hiệu trưởng trường TCPH Đã hướng dẫn các Tăng Ni sinh khóa V đối trước HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh Văn phòng II TƯGH, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, nguyên Hiệu trưởng trường TCPH thành kính đảnh lễ, gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến Hòa thượng.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm nhằm nhắc nhở Tăng Ni sinh phải luôn ghi nhớ đến công ơn của chư Tôn đức Giáo thọ sư đã luôn dành tất cả tâm huyết của mình hướng dẫn cho hàng hậu học, để lấy đó làm nền tảng trong việc tu học, hầu mong sau này là những sứ giả Như lai đem trí tuệ và lòng từ bi phụng sự đạo pháp.

Chương trình khép lại trong sự hoan hỷ vô biên, thắm đượm đạo lý thầy trò các thế hệ dưới mái trường Trung cấp Phật học thân thương.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được từ buổi lễ:

Tác bạch cung thỉnh chư Tôn thiền đức quang lâm tham dự buổi lễ

MC điều phối chương trình buổi lễ
Niệm Phật cầu gia hộ

Quang cảnh buổi lễ

Cựu Tăng Ni sinh khóa II và Tăng Ni sinh khóa V trao quà giao lưu
Cựu Tăng Ni sinh khóa III và Tăng Ni sinh khóa V trao quà giao lưu

Đại diện Tăng Ni sinh khóa V dâng lời cảm tạ

Tự Tại – Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương