Đồng Tháp: Lễ công nhận cơ sở tôn giáo & bổ nhiệm trụ trì chùa Từ Quang

Ngày đăng: 16/01/2021
Đăng bởi: Thích Nữ Chúc Nghĩa

PSO – Từ khi Phật giáo du nhập vào quê hương Việt Nam thân yêu, giáo lý từ bi như một chất liệu gắn kết lòng người. Làm vơi bớt phiền não nhọc nhằn, làm tan biến hận thù tăm tối. Từ đó, ở đâu có lũy tre làng, ở đó mái chùa thấp thoáng; ở đâu có đau khổ, ở đó có giáo lý từ bi ngự trị. Ngày hôm nay, mỗi người vì một lý do chung và riêng, chúng ta đã gặp nhau trên vùng đất mới, mang theo dòng máu bốn nghìn năm lịch sử, mang theo truyền thống Á Đông. Làm sao quên được tiếng yêu thương ngọt ngào trong từng làn điệu ca dao, làm sao quên được tiếng chuông chùa lan tỏa trong sương chiều thôn xóm “Mái chùa che chở hồn dân tộc; nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Trên tinh thần đó, sáng ngày 16/01/2021, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) huyện Lấp Vò đã long trọng tổ chức lễ Công nhận cơ sở tôn giáo và bổ nhiệm trụ trì cho chùa Từ Quang, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Để buổi lễ thêm phần long trọng đã có sự hiện diện của: TT. Thích Tĩnh Triệt – Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; TT. Thích Minh Sơn – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh; Đại đức Thích Lệ Nhật – Trưởng ban Thông tin Truyền thông (TTTT) Phật giáo tỉnh; TT. Thích Huệ Thủ – Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Lấp Vò, Trưởng ban Tổ chức; TT. Thích Nhật Hội – Phó BTS GHPGVN huyện; cùng chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và huyện Lấp Vò; chư Tôn đức trụ trì các cơ sở tự viện đồng quang lâm tham dự.

Đại diện chính quyền có: Ông Châu Văn Tài – Trưởng phòng Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp; ông Phạm Hoàng Phương – Trưởng phòng Tôn giáo Dân tộc Tỉnh ủy Đồng Tháp; bà Trương Thị Diệp – Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Lấp Vò; cùng các ông bà đại diện cơ quan, ban ngành tỉnh, huyện sở tại; quý thiện nam tín nữ Phật tử đã về tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Thượng tọa Thích Huệ Thủ – Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Lấp Vò, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc lễ công nhận cơ sở tôn giáo và bổ nhiệm trụ trì. Chùa Từ Qang được thành lập vào năm 1962 do Thượng tọa Thích Thiện Hòa khai sơn, với thời gian được nhiều vị kế nhiệm trông coi, gìn giữ điển hình như Hòa thượng Thích Thiện Ân, Sư cô Thích nữ Như Thiện. Trong khoảng thời gian năm 1982, khi chưa xuất gia thầy Thiện Thọ thường tới lui công quả tại chùa Từ Quang, trong suốt thời gian còn cư sĩ. Năm 1983, Đại đức Thích Thiện Thọ xuất gia với Hòa thượng Thích Thiện Hiệp (chùa Long Thiền, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Ân sư, đã đến chùa Từ Quang nuôi dưỡng Hòa thượng Thích Thiện Ân đến ngày viên tịch (2018) và trông coi chùa đến nay.

Trong không khí trang nghiêm, TT. Thích Minh Sơn – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHGVN tỉnh  Đồng Tháp đã đọc quyết định công nhận cơ sở tôn giáo chùa Từ Quang thuộc GHPGVN. Và TT. Thích Tĩnh Triệt thay mặt Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh trao quyết định đến TT. Thích Huệ Thủ – Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Lấp Vò.

Tiếp đó, TT. Thích Minh Sơn cũng đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Thiện Thọ (thế danh Nguyễn Phú Quốc, sinh năm 1968) giữ nhiệm vụ trụ trì chùa Từ Quang, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp, có trách nhiệm điều hành các công tác Phật sự và giữ gìn giáo sản tại cơ sở tự viện theo đúng Hiến chương Giáo hội và Pháp luật Nhà nước.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Lê Văn Lợi – Phó Chủ Tịch UBND xã Vĩnh Thạnh đã nêu rõ: Ngôi chùa là biểu tượng Phật giáo, không chỉ là nơi sinh hoạt văn hoá lễ hội của quần chúng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần của người dân, hướng con người đến việc tu tâm dưỡng tánh và góp phần cho xã hội tươi đẹp hơn. Ông nhận định, chùa Từ Quang là cơ sở mới, ít người biết đến, nhân dịp này chúc mừng tân trụ trì, mong rằng Đại đức Thích Thiện Thọ chăm lo các công tác Phật sự tại địa phương, góp phần an sinh xã hội, tạo điều kiện cho Phật tử tu học tại bổn tự theo đúng quy định hướng dẫn của các cấp Giáo hội.

Đối trước chư Tôn thiền đức, Đại đức Thích Thiện Thọ đã phát nguyện nhận nhiệm vụ trụ trì và thực hiện đúng việc điều hành chùa theo Hiến chương GHPGVN và Pháp luật nhà nước, cũng như lời chỉ dạy của chư Tôn đức. Nhân dịp này, Tân trụ trì bày tỏ những khó khăn về nhiệm vụ mới, và kêu gọi các Phật tử, mạnh thường quân ủng hộ xây dựng chùa Từ Quang đang xuống cấp, với khuôn viên sinh hoạt còn hạn chế, vật chất thiếu thốn không đủ nơi để cho Phật tử đến tu học. Với tinh thần từ bi và phát huy truyền thống trang nghiêm Giáo hội; mong được sự ủng hộ của chư Tôn đức, chánh quyền các cấp và Phật tử gần xa, để trùng tu xây dựng lại chánh điện cũng như các hạng mục khác..v.v…

Trong lời đạo từ cuối buổi lễ, TT. Thích Tĩnh Triệt – Phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh chân thành cám ơn quý cấp chính quyền, đã tạo nhiều thuận duyên cho chùa Từ Quang từ khi mới thành lập, cũng như hướng dẫn cụ thể cho Đại đức Thích Thiện Thọ những pháp lý cần thiết, để cơ sở mau chóng được công nhận hợp pháp.

Trong lời đạo từ, Thượng tọa tán thán và yên tâm hạnh nguyện của Đại đức Tân trụ trì. Và nhắc nhở Tân trụ trì thực hiện đúng Hiến pháp, luật pháp Nhà nước đồng thời cũng tuân thủ nghiêm Hiến chương, Nội quy Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và bản nguyện của đệ tử Phật. Thượng tọa nhấn mạnh truyền thống của một ngôi chùa là sự hòa hợp đoàn kết dân tộc, giữ gìn cơ sở văn hóa tâm linh của toàn xã hội, phát huy con đường tu học Giới – Định – Tuệ, góp phần xây dựng chánh tín Phật giáo. Đồng thời, Thượng tọa cũng gởi gấm sự trợ duyên của các Phật tử hướng đến Thầy tân trụ trì, vì đó cũng là sứ mệnh của Phật tử “ Phật pháp xương minh, do Tăng-già hoằng hóa, Thiền môn hưng thịnh, nhờ thiện tín phát tâm”.

Sau cùng, Đại đức Thích Lệ Nhật – Phó ban Thường trực BTS GHPGVN huyện thay lời Ban Tổ chức đôi lời cảm tạ và khép lại buổi lễ trong sự đoàn kết, trang nghiêm, thanh tịnh.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được từ buổi lễ: 

Đại đức Thích Trí Khả điều phối chương trình buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Thích Huệ Nghiêm – Ban TTTT PG tỉnh Đồng Tháp