Đồng Tháp: Mùa Vu Lan yêu thương nơi cù lao Long Khánh

Ngày đăng: 07/09/2020
Đăng bởi: Minh An

PSO- Vu Lan lễ hội tình người đã về khắp nơi trên đất nước, tại cù lao Long Khánh, xã Long Thái B, huyện Hồng Ngự, nơi tịnh xá (chùa) Ngọc Khánh đang hiện hữu cũng đã đón nhận một mùa Vu Lan đầy yêu thương.

Do ôn dịch vẫn đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, nên tuân thủ hướng dẫn của nhà chức trách SC.Thích Nữ Hải Minh, trụ trì bổn tự, đã không tổ chức nhiều hoạt động trong chương trình Vu Lan Thắng hội như hàng năm, mà giàn trải ra nhiều nơi trong 3 ngày liên tục, từ ngày 31/8/2020 đến ngày 02/9/2020.

Để thực hiện chương trình “Ươm mầm xanh lần 3 năm 2020”, trong hai ngày 31/9.2020 và sáng ngày 01/9/2020, SC.Trụ trì cùng các thành viên CLB TTN Phật tử Một Ngày Bên Phật, đã đến trao 120 phần quà và học bổng cho các em học sinh trường Tiểu học và THCS trên cù lao. Mỗi phần quà gồm 1 balo và 10 quyển tập.

Tiếp đến, buổi tối ngày 01/9/2020 (14/7 Canh Tý) Lễ Vu Lan, cài hoa hồng, thắp nến tri ân, được tổ chức trong phạm vi nội bộ, dành cho quý thiện nam tín nữ Bổn tự và thành viên CLB TTN Phật tử Một Ngày Bên Phật.

Tại buổi lễ, trong  không khí tĩnh lặng của miền quê yên bình, SC.Trụ trì đã có thời Pháp thoại về ý nghĩa Hoa hồng trong mùa Vu Lan Báo hiếu: Hoa hồng tượng trưng cho tình thương không bao giờ mất. Lá tượng trưng cho cha, Hoa tượng trưng cho mẹ. Xin dành đóa hoa hồng đỏ cho những ai còn mẹ, xin trao đóa hoa trắng đến những ai mẹ đã không còn… Công cha nghĩa mẹ sâu dày không thể dùng ngôn từ để diễn tả, không thể dùng lời nói để dãi bày, mà phải thể hiện bằng hành động thiết thực: biết nghe lời, biết phụ giúp cha mẹ, biết tiếp nối truyền thống tốt đẹp của gia đình…

Tiếp đến Ban nghi lễ thực hiện nghi thức Cài hoa hồng và Thắp nến tri ân: Hoa hồng vàng kính mừng khánh tuế Thầy, người dìu dắt chúng con đi trên con đường tỉnh thức. Hoa hồng đỏ và trắng xin trao đến những người con hiếu thảo với mẹ cha…; Chúng con nguyện là những ngọn nến nhỏ soi sáng những góc khuất của nhân gian, để nơi nơi đều đón nhận ánh sáng tình thương và sự hiểu biết. Lại nguyện hồi hướng công đức này nguyện chúc Đạo Phật sáng thêm, Pháp môn ngày càng tỏa rạng, thiên tai ôn dịch tiêu trừ, người người an vui, nhà nhà hạnh phúc.

Kết thúc chương trình Vu Lan yêu thương, vào ngày 02/9/2020, Bổn tự đã trao 100 phần quà Vu Lan đến với bà con trong xã Long Thái B. Vì thực hiện giãn cách nên bà con không tập trung như mọi năm mà đi từ cá nhân riêng lẻ, theo từng thời điểm khác nhau để nhận.

Một mùa Vu Lan đã đi qua nhưng còn đọng lại trong tâm các thành viên CLB TTN Một Ngày Bên Phật những tình cảm ấm áp, đong đầy yêu thương của tình nghĩa thầy trò, sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống…đây là hành trang quý cho các bạn trẻ trong hành trình hình thành nhân cách sau này.


Minh Nguyên