Hà Nam: Đại lễ Vu lan báo hiếu PL. 2564 tại chùa Tam Chúc

Ngày đăng: 04/09/2020
Đăng bởi: Hồng Nhân
PSO – Hòa chung niềm hân hoan của những người con Phật nhân mùa Vu lan Báo hiếu, sáng ngày 02/09/2020 (nhằm ngày Rằm tháng 7 năm Canh Tý), tại Trung tâm văn hóa chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), chư Tăng bản tự đã trang nghiêm tổ chức đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2564 – DL.2020 với quy mô nội bộ, hạn chế lượng người tham dự và bằng hình thức trực tuyến.
Điện Tam Thế chùa Tam Chúc
Quang lâm chứng minh tham dự có sự hiện diện của: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trụ trì chùa Tam Chúc; TT. Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 1 TƯ GHPGVN, Phó trụ trì chùa Tam Chúc cùng chư Tôn đức Tăng bản tự và các Phật tử đại diện đạo tràng đồng tham dự.
Mở đầu buổi lễ, TT. Thích Minh Quang đã phát biểu khai mạc và chia sẻ về ý nghĩa của mùa Vu lan báo hiếu.
TT. Thích Minh Quang đã phát biểu khai mạc
Mùa Vu lan, cũng là dịp để mỗi người Việt sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn. Đây là mùa để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu. Tuy nhiên, năm nay, khi đại dịch Covid-19 tái bùng phát, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có khuyến nghị với các tự viện trên toàn quốc nên tăng cường các khóa lễ bằng hình thức trực tuyến.
Để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, tránh lây nhiễm bệnh trong cộng đồng và không làm ảnh hưởng đến truyền thống Vu lan báo hiếu của Phật giáo từ ngàn xưa, năm nay chùa Tam Chúc đã có những thay đổi để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Thay vì tổ chức các chương trình văn nghệ chào đón Vu lan, các khóa lễ tập trung đông người, chùa Tam Chúc đã tổ chức khóa lễ Vu lan hình thức truyền hình trực tuyến để bà con Phật tử dù ở tại tư gia của mình cũng có thể tham dự tu tập.
Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đã kể về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày đại lễ Vu lan. Qua đó nhắc nhở quý Phật tử phải biết ơn và báo đáp tứ trọng ân theo đúng tinh thần của người con Phật, tri ân và báo ân đấng sinh thành của mình, nhất là trong mùa Vu lan Báo hiếu. Đây là thời gian để mỗi người thực hành và khắc sâu hạnh nguyện báo hiếu, hiếu hạnh với cha mẹ, ông bà và những người thân yêu. Đồng thời cũng là thời gian tưởng nhớ, tri ân các anh hùng dân tộc, anh linh anh hùng liệt sỹ, tổ tiên, cửu huyền thất tổ đã quá vãng cũng như hiện tiền.
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ
Cuối lời, Hòa thượng cũng gửi lời chúc đến các cấp lãnh đạo chính quyền, quý Phật tử đón một mùa Vu lan an lạc và hạnh phúc.
Trong tinh thần tri ân và báo ân sâu sắc, Hòa thượng chứng minh cùng chư Tôn đức và toàn thể đại chúng đã trang nghiêm thực hiện nghi thức dâng hương lên chư Phật để tỏ lòng tri ân với Tam Bảo và Tổ tiên trong nhiều đời nhiều kiếp.
Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh toàn thể hội chúng đã tổ chức Khóa lễ tụng kinh Vu lan nguyện cầu quốc thái dân an, dịch bệnh mau chóng tiêu tan để cuộc sống của muôn dân được bình yên trở lại.
Sau cùng, Hòa thượng trụ trì cùng chư Tôn đức chứng minh và đại diện đạo tràng Phật tử chùa Tam Chúc cũng đã tổ chức phóng sinh thả cá xuống hồ Tam Chúc và hồi hướng cầu nguyện cho ánh sáng chính pháp mãi lưu truyền nơi thế gian, làm lợi ích an vui cho muôn người và muôn loài.
Sau đây là những hình ảnh ghi nhận được:
Công Minh