Hải Phòng: Hội thảo về vai trò, đóng góp của Tăng Ni, Cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong chiến tranh

Xem Thêm

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 16/04/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 16/04/2021 LONG AN: TỔ ĐÌNH TÔN THẠNH TRANG NGHIÊM TƯỞNG NIỆM TỔ KHAI SƠN...

[Video] TP. HCM: Chùa Minh Đạo khai giảng lớp Giới Bồ Tát tại gia

https://youtu.be/9K_yoekQJ7Y Thực hiện: Công Minh - Phương Đại

PSO – Sáng ngày 22/07/2020 (nhằm ngày 02/06 năm Canh Tý), GHPGVN TP. Hải Phòng đã phối hợp cùng Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật TP. Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò, đóng góp của Tăng Ni, cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” tại chùa Phổ Chiếu (đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng).

Quang lâm chứng minh và tham dự Hội thảo có sự hiện diện của HT. Tiến sỹ Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, Chủ toạ Hội thảo; HT.Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN TP. Hải Phòng cùng chư Tôn đức Tăng Ni có bài tham luận tại hội thảo.

Về phía khách mời TƯ có sự tham dự của ông Nguyễn Phúc Nguyên – Phó vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban tôn giáo Chính Phủ; Trung tướng Nguyễn Tiến Long – Nguyên chính uỷ Quân khu 3, Phó chủ tịch Hội truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Khách mời thành phố Hải Phòng có sự hiện diện của TS. Hoàng Văn Kể – Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng; ông Bùi Trung Tiến – Phó trưởng ban Ban Dân vận thành uỷ; ông Vũ Đại Thắng – Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông thành phố; ông Dương Ngọc Anh – Trưởng ban Tôn giáo, Sở nội vụ TP. Hải Phòng cùng chư Tôn đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà sử học đang công tác tại các cơ quan quản lý nghiên cứu khoa học trên địa bàn thành phố, đại diện các sở ban ngành và đại diện quý Phật tử đang tu học tại chùa Phổ Chiếu.

Chư Tôn đức và đại biểu cử hành nghi lễ dâng hương tưởng niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ trước khi chính thức diễn ra Hội thảo

Trước khi chính thức diễn ra Hội thảo, chư Tôn đức Tăng Ni cùng đại biểu khách mời, quý quan khách, các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia, cùng quý Phật tử đã cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/07/1947 – 27/07/2020).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, HT. Thích Quảng Tùng cho biết mục đích của Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định những đóng góp to lớn của các nhà chùa, của các Tăng Ni, cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Hội thảo lần này cũng là dịp để chư Tôn thiền đức, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, quý vị đại biểu chia sẻ và công bố những nghiên cứu mới về “Vai trò, đóng góp của Tăng Ni, cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ”. Đồng thời cũng là dịp để các thế hệ Tăng Ni, Phật tử thành phố Hải Phòng tự hào và noi theo những đóng góp to lớn của Phật giáo Hải Phòng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, từ đó chung tay xây dựng và bảo vệ thành phố ngày càng giàu đẹp. 

Hòa thượng cho biết thêm, hiện nay thành phố Hải Phòng có 11 vị Sư đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng liệt sĩ, 3 vị huyện Tiên Lãng đang chờ xét duyệt. Trong đó, có 9 vị của huyện Tiên Lãng, 1 vị huyện Kiến Thụy và 1 vị huyện Thủy Nguyên.

HT. Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo đã có 8 bài tham luận được trình bày trong tổng số 14 bài gửi về cho Ban tổ chức. Trong đó có 4 bài tham luận của chư Tôn đức Hòa thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni TP. Hải Phòng, 10 bài tham luận còn lại là của lãnh đạo thành phố, các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà sử học, nhà văn học…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Phúc Nguyên – Phó vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính Phủ cho rằng việc tổ chức Hội thảo khoa học lần này rất kịp thời và ý nghĩa, đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/07 trên tinh thần tri ân – báo ân của Phật giáo. Đồng thời, ông cũng đánh giá cao vai trò của chư Tôn đức Tăng Ni GHPGVN nói chung và GHPGVN TP. Hải Phòng nói riêng đã có những đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Bên cạnh đó, Phật giáo Hải Phòng còn có rất nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng thành phố, qua đó góp phần xây dựng Đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Ông Nguyễn Phúc Nguyên – Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính Phủ phát biểu tại Hội thảo

Theo ông, buổi Hội thảo hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu cho việc ghi nhận, đánh giá công lao, đóng góp của chư Tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Phật tử TP. Hải Phòng. Ông hy vọng trong thời gian tới GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo hơn nữa để đánh giá vai trò của chư Tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Phật tử thành phố trên phương diện rộng hơn, đầy đủ hơn, cụ thể hơn, rõ ràng hơn, không chỉ trong chiến tranh mà còn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Đất nước.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, HT. Thích Thanh Giác đã khẳng định, các bài tham luận tại hội thảo lần này đã được các học giả đầu tư rất công phu, nghiêm túc, bám sát chủ đề hội thảo, phát hiện nhiều vấn đề mới. Đây chính là tài liệu quý cho GHPGVN thành phố Hải Phòng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước của Phật giáo nói riêng và của thành phố Hải Phòng nói chung. Nhân đây, Hòa thượng cũng gửi lời tri ân tới Ban Tôn giáo Chính Phủ, Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố, các sở ban ngành, chư Tôn đức Tăng Ni, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, các Phật tử đã góp phần vào sự thành công của Hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Phật tử về tham dự Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

TS. Hoàng Văn Kể Báo cáo đề dẫn

Đại diện Ban Tôn giáo Chính Phủ và BTG TP. Hải Phòng

HT. Thích Quảng Tùng phát biểu tham luận

Ông Bùi Trung Tiến phát biểu tham luận

Bàn Chủ toạ Hội thảo

Nhà sử học Ngô Đăng Lợi phát biểu tham luận


Thư ký Hội thảo

Thành Trung

 

The post Hải Phòng: Hội thảo về vai trò, đóng góp của Tăng Ni, Cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong chiến tranh appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 16/04/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 16/04/2021 LONG AN: TỔ ĐÌNH TÔN THẠNH TRANG NGHIÊM TƯỞNG NIỆM TỔ KHAI SƠN...

[Video] TP. HCM: Chùa Minh Đạo khai giảng lớp Giới Bồ Tát tại gia

https://youtu.be/9K_yoekQJ7Y Thực hiện: Công Minh - Phương Đại

TP.HCM: Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Candaransi

Trong không khí vui tươi đón Tết Chôl Chnăm Thmây, sáng nay 16/4, chùa Candaransi quận 3 đã tổ chức nhiều hoạt động văn...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan