Long An: Hòa thượng Giác Toàn thăm và sách tấn hành giả An cư tại Trường hạ Tịnh xá Ngọc Tâm

Ngày đăng: 16/07/2019
Đăng bởi: Phật Sự Online

 

PSO – Sáng ngày 11/7/2019 (mùng 9/6/Kỷ Hợi), chư Ni hành giả Trường hạ tịnh xá Ngọc Tâm – Long An thành kính cung đón bước chân an lạc của Hòa thượng Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu PGVN, Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, quang lâm hạ trường thăm viếng và sách tấn hành giả an cư. Đây là niềm hạnh phúc vô biên cho Trường hạ Ngọc Tâm trong mùa An cư Kiết hạ năm nay.

Hòa thượng giảng pháp đi sâu vào lòng người, cùng với những lời thơ súc tích làm cho bao người ngưỡng mộ tài năng, đức độ của Ngài. Đến với Trường hạ Tịnh xá Ngọc Tâm, Hòa thượng nhắc lại lời Tổ sư dạy “Nên sống chung tu học” và chia sẻ bài Kinh Trú Độ Thọ.

Bài Kinh Trú Độ Thọ được trích từ Kinh số 2, Phẩm Bảy pháp, kinh Trung A-hàm tập 1. Đại ý của bài thuyết giảng hôm nay được quy tụ về những đại ý chính sau: Quá trình xuất gia của người Tu sĩ giống như quy trình tự nhiên của cây trú độ như lá héo vàng, lá rụng rơi, thay lá mới, mọc nụ và nở hoa. Cũng thế quá trình người Tu sĩ cũng bắt đầu từ lúc có ý nguyện xuất gia, cạo bỏ râu tóc, mặc áo cà sa (lá cây rụng) đến quá trình tham nhập các cảnh giới thiền định (lá cây mọc lại, nở nụ, kết hoa), đến khi các lậu đã được diệt tận, tâm giải thoát, tuệ giải thoát), chứng đắc quả A La Hán (nở hoa tròn trịa).

Hòa thượng dạy: “Là tu sĩ mỗi người phải nên tập cho mình có được sự an trú tâm, an lạc đạo, trường thọ trong chánh pháp, hiểu nhân quả trong nhiều đời nhiều kiếp, sống trong đạo giữ được tâm hiền, không để tạp niệm chen vào, phải để tâm Phật ngự trị trong tâm, thì phiền não biến mất, có như vậy mới đem đến an lạc cho bản thân trong đời sống tu học và cho tất cả chúng sanh, tạo được duyên tốt giống như lời dạy của Đức Phật trong kinh Trú Độ Thọ”.

Lời thuyết giảng hùng hồn sâu sắc của Hòa thượng khiến cho chư hành giả An cư say mê ghi chép và ghi nhớ vào trong tâm thức, nguyện cố gắng tu học tốt để không phụ lòng thương tưởng của bậc Đạo sư trong Hệ phái.

Ban TT-TT Ni giới Hệ phái Khất sĩ 

 

The post Hòa thượng Giác Toàn thăm và sách tấn hành giả An cư tại Trường hạ Tịnh xá Ngọc Tâm appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.