Hoà thượng Thích Tấn Đạt – Vinh danh Giáo sư danh dự của Trường Đại học Apollos (Hoa Kỳ)

Ngày đăng: 26/11/2020
Đăng bởi: Ngọc Hằng

PSO – Chùa Hòa Khánh được thành lập từ năm 1867, tọa lạc tại số 215 đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Ngôi chùa với những nét cổ kính an bình, trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhiều bậc Tổ thầy đã dày công xây dựng và phát triển. Trụ trì chùa hiện nay là HT. Thích Tấn Đạt – Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng Phân ban đào tạo Cao – Trung cấp giảng sư Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.

Với tâm nguyện “Hoằng pháp vi gia vụ – lợi sanh vi bổn hoài”, Hòa thượng trụ trì đã nhiều lần cho trùng tu kiến tạo lại chùa Hòa Khánh để làm nơi tu tập, hành đạo cho chư Tăng, Phật tử và mở lớp Cao – Trung cấp giảng sư, đào tạo Tăng tài cho Giáo hội. Lớp Cao – Trung cấp giảng sư đến nay đã trải qua 11 khóa (27 năm), với nhiều vị giảng sư được tốt nghiệp và hiện nay có vị thế lớn trong Giáo hội và uy tín trong cộng đồng xã hội.

Trong công cuộc Hoằng pháp độ sanh, Hòa thượng trụ trì luôn nêu cao chí nguyện dấn thân phụng sự ngõ hầu xiển dương chân lý Phật đà rộng khắp tha nhân. Năm 2019, sự kiện trọng đại của đất nước đó là Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, Hòa thượng dù niên cao lạp trưởng đã dẫn đoàn xe Phật Sự Online diễu hành tuyên truyền xuyên việt từ Nam ra Bắc. Sự kiện đoàn xe (10 chiếc) được trang trí Pano, cờ hiệu, diễu hành và giao lưu mỗi nơi đi qua được truyền hình, livestream trực tiếp tạo nên không khí sôi nổi hân hoan cho Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, góp phần vào sự thành công chung của Đại lễ Vesak 2019.

Với những cống hiến cao cả trong sự nghiệp giáo dục của mình, ngày 20/11/2020, Hòa thượng đã được Trường ĐH Apollos (Hoa Kỳ) ghi nhận và ra quyết định trao tặng bằng Giáo sư danh dự. Ngày 24/11/2020, thay mặt ĐH Apollos, thừa uỷ quyền Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Hiệu trưởng Trường ĐH Apollos (Hoa Kỳ), TS. Lê Minh Chi; TS. Phạm Quốc Luyến đã trao tặng Bằng Giáo sư danh dự và đánh giá cao sự cống hiến của Hòa thượng trong sự nghiệp đào tạo Tăng tài của GHPGVN.

Đây là danh hiệu cao quý nhất của nhà trường cho thành quả và những công hiến của HTTS. Thích Tấn Đạt đã dành cho giáo dục, đem tinh hoa kiến thức của giáo dục truyền trao đến hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Trường ĐH Apollos cũng rất vinh dự khi có thêm một Giáo sư danh dự là 1 vị Tu sĩ đứng trong hàng ngũ những nhà khoa học của nhà trường.

Hình ảnh một Hòa thượng đời thường thật bình dị, với thế hệ Tăng, Ni sinh nào cũng được Hòa thượng dành trọn thời gian, tâm sức để đồng hành, uốn nắn. Trong cương vị là ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng Phân ban đào tạo Cao – Trung cấp giảng sư, Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Hòa thượng đã cùng với các giáo thọ sư âm thầm đem đạo vào đời làm lợi ích nhân sinh, thắp sáng ngọn đèn thiền, truyền trao chánh pháp cho Tăng, Ni sinh trong suốt hơn 30 năm qua. Với các thế hệ học trò, khi nhắc đến HT.TS Thích Tấn Đạt là tự hào về một người thầy hết mình trong những tháng năm thực hiện sứ mệnh hoằng pháp bằng trái tim của một nhà giáo đáng kính. Cũng từ ngôi chùa Hoà Khánh thân yêu này đã và đang tiếp tục đào tạo ra hàng nghìn thế hệ Tăng Ni trẻ vừa có đức, vừa có tài để trở thành những sứ giả Như Lai trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp Phật giáo nước nhà.

P.V Thời sự PSO