Kon Tum: Hội nghị tập huấn cho các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày đăng: 17/10/2020
Đăng bởi: Ngọc Hằng

PSO – Ngày 15/10/2020, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQVN đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, xây dựng và nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Tham gia Hội nghị có ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban TƯ MTTQVN; ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Về phía BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum có ĐĐ. Thích Vạn Nhơn – Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Quang Hạnh – Trưởng ban Kinh tế tài chính BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Đồng Nguyện – Trưởng ban Pháp chế BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Nhuận Thông – Phó ban BTS, Trưởng ban HDPT Phật giáo tỉnh cùng đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh và đông đảo các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các Tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đã cung cấp các kiến thức mới nhất về biến đổi khí hậu, kịch bản biến đổi khí hậu; các định hướng chiến lược, chính sách pháp luật và chương trình hành động liên quan đến biến đổi khí hậu của Việt nam; tạo tiền đề thúc đẩy công tác ứng phó với Biến đổi khí hậu (BĐKH) của các Tôn giáo và xây dựng các hoạt động ứng phó BĐKH, định hướng và phương pháp tiếp cận của Việt Nam; qua đó nâng cao kiến thức thông qua trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa các cán bộ quản lý và các chức sắc, chức việc về biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết: năm 2020 là năm thứ 5 triển khai thực hiện chương trình phối hợp phát huy vai trò các Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Sau 5 năm, với sự phối hợp tích cực, đồng bộ, MTTQVN, ngành TNMT cùng các tổ chức Tôn giáo đã phối hợp triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ký kết chương trình, kế hoạch phối hợp giữa Mặt trận, Sở TNMT với các tổ chức Tôn giáo ở cấp tỉnh, qua đó đã tạo ra sự vào cuộc đồng bộ của các tôn giáo trong cả nước tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Theo Phó Cục trưởng Cục BĐKH Phạm Văn Tấn, hiện nay BĐKH không chỉ có vấn đề thiên tai, mà còn nhiều vấn đề khác, trong đó có liên quan đến chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, an sinh xã hội, an ninh truyền thống và phi truyền thống…Để tham gia ứng phó với BĐKH toàn cầu, Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ và sẵn sàng tham gia bình đẳng với các quốc gia khác. Việc thực hiện ứng phó với BĐKH đòi hỏi sự chung tay không chỉ của các cơ quan nhà nước, mà chủ yếu đến từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng…trong đó, vai trò của tôn giáo là hết sức quan trọng.

Hội nghị cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm hoạt động từ mô hình cụ thể của tôn giáo ở Kon Tum nhằm bổ sung, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động giữa các tôn giáo tại địa phương; đồng thời thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong thực tế triển khai hoạt động tại cơ sở của mỗi tôn giáo để rút ra những kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn nữa Chương trình phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Kon Tum cũng như tại các tỉnh, thành khác trên toàn quốc trong thời gian tới.

Phúc Hậu