TP.HCM: Hòa thượng Thích Giác Toàn giảng tại trường hạ Tổ đình Ngọc Phương

Xem Thêm

PSO – Chiều ngày 3/6/2019 nhằm ngày 1/5/Kỷ Hợi, chư hành giả an cư tại trường hạ Tổ đình Ngọc Phương (498/1 đường Lê Quang Định, P1, quận Gò Vấp, TP.HCM) thành kính cung đón Hòa thượng Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Trưởng Ban thường trực Giáo phẩm Hệ phái quang lâm trường Hạ để thuyết giảng cho chư Ni trong mùa an cư 2019.

HT. Thích Giác Toàn thuyết giảng

Với chủ đề “Giảng nghĩa Kinh Trú Độ Thọ”  được trích từ Kinh số 2, Phẩm Bảy pháp, kinh Trung A-hàm tập 1. Đại ý của bài thuyết giảng hôm nay được quy tụ về những đại ý chính sau:

  • Quá trình xuất gia của người Tu sĩ giống như quy trình sinh học tự nhiên của cây trú độ như lá héo vàng, lá rụng rơi, thay lá mới, mọc nụ và nở hoa. Cũng thế quá trình người Tu sĩ cũng bắt đầu từ lúc có ý nguyện xuất gia, cạo bỏ râu tóc, mặc áo cà sa đến quá trình tham nhập các cảnh giới thiền định.
  • Tâm tánh của người xuất gia phải úa vàng lá rụng ở cành đời tức là héo vàng đi tiền, tài, danh vọng chuyển qua cành đạo mọc lên nụ mới nhiếp phục tham, sân, si.
  • Người xuất gia luôn biết tài sản lớn nhất đời mình chính là Giới, phải chuyên tâm tu trì giới. Giữ gìn Giới, Định, Tuệ, luôn kiên định với mục tiêu xuất gia của mình.

Bài kinh “Trú Độ Thọ” được Hòa thượng giảng dạy tại trường hạ nhằm sách tấn chư hành giả kiểm lại trên con đường tu tập của mình đã úa vàng tánh đời chưa? Coi nhẹ tham, nhẹ sân, nhẹ si chưa? Bài kinh này đã mang đến bóng mát lớn, nhân duyên lớn cho người xuất gia trong việc quán xét lại hạnh tu của mỗi người, làm hành trang cho người Tu sĩ trên con đường tìm cầu an lạc, giải thoát.

Thời pháp chiều nay khép lại, chư hành giả như được đắm mình trong dòng sữa mát ngọt ngào, như được tiếp sức trên con đường tu học.

Mưa dẫu tạnh nhưng pháp âm còn mãi
Lời chơn như muôn thuở vẫn còn đây
Thuyết chánh pháp cho đời luôn tươi sáng
Cho đạo màu muôn thuở mãi bay xa.

Một số hình ảnh tại buổi thuyết giảng:

Ban TT-TT NGKS

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 16/04/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 16/04/2021 LONG AN: TỔ ĐÌNH TÔN THẠNH TRANG NGHIÊM TƯỞNG NIỆM TỔ KHAI SƠN TÔNG PHÁI TP.HCM: CHÙA MINH ĐẠO...

[Video] TP. HCM: Chùa Minh Đạo khai giảng lớp Giới Bồ Tát tại gia

https://youtu.be/9K_yoekQJ7Y Thực hiện: Công Minh - Phương Đại

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan