TP.HCM: Khoá tu “Sống trong tỉnh thức” lần thứ 7 được tổ chức tại chùa Phước Hải

Ngày đăng: 22/12/2019
Đăng bởi: Thích Tuệ Tánh

PSO – Tạm quên đi những lo âu, phiền muộn của cuộc sống mưu sinh thường ngày, vào ngày 22/12/2019, các khoá sinh tham dự khóa tu mang chủ đề “Sống trong tỉnh thức” đã có một ngày cuối tuần tu tập đầy an lạc tại chùa Phước Hải (Quận 10, Tp.HCM).

Khoá tu diễn ra tại chùa Phước Hải
Sư cô Thích Nữ Như Tâm – Ủy viên Phân ban Ni giới Trung ương là người điều phối xuyên suốt khoá tu

Mang trong tâm niềm hoan hỷ, các khoá sinh đã có mặt từ rất sớm tại chùa Phước Hải để điểm danh và nhận thẻ đeo từ Ban tổ chức. Mở đầu khoá tu, Sư cô Thích Nữ Như Tâm – Ủy viên Phân ban Ni giới Trung ương là người điều phối xuyên suốt khoá tu đã hướng dẫn cho đại chúng toạ Thiền, tụng kinh Phước Đức.

Đại đức Thích Hạnh An – Trụ trì chùa Giác Ngạn, Q.Phú Nhuận giảng về chủ đề “Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”

Dịp này, Đại đức Thích Hạnh An – Trụ trì chùa Giác Ngạn, Q.Phú Nhuận đã được Ban tổ chức thỉnh giảng về chủ đề “Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau”. Với kiến thức và kinh nghiệm hành đạo của mình, Đại đức giảng sư cho biết: yếu tố của hạnh phúc không phải có từ vật chất, tình cảm mà chúng ta hay lầm tưởng, vì như kinh Phật đã nói hạnh phúc là khi chúng ta được sinh ra nơi thế giới ta bà này và đủ thân người trọn vẹn để có thể tu học Phật pháp.

Đại đức cũng giảng cho khoá sinh biết được nguyên nhân không được hạnh phúc có nguồn gốc từ lòng tham và sự ích kỷ của bản thân. Vì thế, như Đức Phật đã dạy, thực hành bố thí là phương pháp diệt trừ tâm tham, đồng thời nếu một người luôn biết phòng hộ các căn, giữ gìn 5 giới, và tu tập thiền định tỉnh thức thì hạnh phúc sẽ có mặt nơi thế gian đầy đau khổ này.

Sư cô Thích nữ Minh Từ chủ trì buổi thảo luận chủ đề “Bảo vệ môi trường”

Sau thời pháp thoại đầy ý nghĩa, đại chúng lại có dịp dự buổi thảo luận với đề bài “Bảo vệ môi trường” do Sư cô Thích nữ Minh Từ chủ trì. Tại đây, Sư cô Minh Từ cho biết lượng rác thải của thế giới hiện nay do con người tạo ra là 20 triệu tấn/1 ngày, vì thế các nước Phật giáo như Butan luôn biết giữ môi trường của đất nước mình, với 70% diện tích đất của Butan là cây xanh, nhà Vua nơi đây cũng hạn chế khách du lịch đến từ các nước; ngoài ra như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và một số nước phương tây luôn có hình phạt nặng đối với hành vi xả rác và huỷ hoại môi trường.

Với tình hình môi trường ô nhiễm hiện nay của nước ta là nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm để phát khởi bệnh tật ngày càng nhiều. Nhận thấy tầm quan trọng của môi trường, trong năm nay Nhà nước và GHPGVN đã có những phát động đến người dân cần ý thức về việc bảo vệ môi trường từ cá nhân, gia đình và tập thể.

Sau những chia sẻ của chư Ni trong Ban tổ chức, đại chúng đã có những trao đổi đầy thiết thực về các phương pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường như: tránh sử dụng vật dụng nhựa khó phân huỷ, khuyến cáo không sản xuất đồ nhựa dùng 1 lần, cùng những biện pháp tuyên truyền để giúp người thân và bạn bè ý thức giữ gìn môi trường sống,…

Sau tiếng mộc ngư, buổi quá đường theo nghi thức thiền môn được bắt đầu
Sư cô Như Tâm hướng dẫn khoá sinh dùng quá đường

Qua nửa ngày tu tập, các khoá sinh lại có dịp dự một buổi quá đường theo đúng nghi thức thiền môn, ăn cơm trong chánh niệm và trân quý giá trị thức ăn dưới sự hướng dẫn của chư Ni trong Ban tổ chức khoá tu. Sau thời gian chỉ tịnh, khoá sinh lại tiếp tục tu tập thiền định, lạy Phật và kết thúc bằng giờ sinh hoạt chung để mọi người cùng chia sẻ về những vui, buồn trong cuộc sống hàng ngày.

Ni trưởng Tịnh Nguyện ân cần chăm sóc khoá sinh

Được biết, khoá tu dành cho người bận rộn được Ni trưởng Tịnh Nguyện – Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Phước Hải lập ra nhiều năm trước, với mỗi tháng 1 kỳ, nhưng do yếu tố khách quan nên khoá tu đã tạm dừng. Giờ đây, khi đầy đủ nhân duyên, Sư bà cùng Ni chúng đã  khởi động lại khoá tu. Theo dự định, mỗi năm chùa Phước Hải sẽ tổ chức 5 khóa tu với các chủ đề khác nhau dành cho các Phật tử gần xa về tham dự.

Đăng Huy