TP.HCM: Những phần cơm chay tình nghĩa trong mùa dịch bệnh

Ngày đăng: 04/04/2020
Đăng bởi: Ngọc Hằng

Người ta nói “Nhà nghèo mới hay con thảo” thật chẳng sai. Khi nhà nước kêu gọi toàn dân cùng nhau chống dịch, gần như cả xã hội đều đồng lòng chung tay vào cuộc. Ở những tuyến đầu các bác sĩ kiên cường chống dịch thì ở hậu phương các doanh nghiệp, nghệ sĩ, doanh nhân cũng chung tay, kẻ góp công, người góp sức và Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng ban hành các công văn kêu gọi Phật giáo cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Mặc dù những cánh cửa chùa đã khép lại và không đón khách, nhưng hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang, nước sát khuẩn đã được trao đến tay những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Phật giáo chống dịch trên mọi mặt, trên cả phương diện tinh thần và vật chất. Từ những thiết bị y tế trao tặng đến các bệnh viện, các thiết bị phòng hộ cần thiết để chống dịch cho đồng bào, đến những phần cơm nghĩa tình cho bà con còn đang thiếu thốn trong thời gian cách ly được ấm lòng, an dạ.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày có gần 5.000 suất cơm do Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN thành phố phối hợp cùng với UBMTTQ các quận, huyện, sự trợ giúp từ các chùa: Vĩnh Nghiêm, Long Hoa, Ấn Quang, Giác Huệ, Bửu Đà, Vĩnh Xương… và bếp ăn từ thiện Tường Nguyên chùa Tường Nguyên (Q.4) do Đại Đức Thích Minh Phú – Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký ban TTXH GHPGVN thành phố chủ trương thành lập, đã cung cấp 1.000 suất ăn từ thiện mỗi ngày, trao đến tận tay những bà con có hoàn cảnh khó khăn, trong các xóm trọ nghèo, những người bán vé số, những người lao động nghèo trong thời gian cùng xã hội cách ly, không có thu nhập tại khu vực quận 4.

Ngoài ra, trong những ngày qua, bếp ăn Tường Nguyên cũng đã trao 1.500 phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết cho bà con nghèo, mỗi phần gồm có 2kg gạo, 10 gói mì và 10 quả trứng gà…

CLB từ thiện Tường Nguyên dưới sự chỉ đạo của Đại đĐức Thích Minh Phú đã gần 20 năm hoạt động. Ngoài hoạt động của bếp ăn nghĩa tình được duy trì 10 năm, mỗi tháng 30.000 suất ăn được trao đến các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện, người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư tại TP.HCM. CLB Từ thiện Tường Nguyên còn vận động và tham gia rất nhiều những hoạt động từ thiện giúp đỡ bà con khắp mọi miền đất nước.

Không chỉ góp phần trong công tác chống dịch, Hội từ thiện Tường Nguyên còn vươn cánh tay yêu thương nối dài, kịp thời giúp bà con Bến Tre vượt qua hạn mặn. Hơn 20 máy lọc nước với công suất 750 lít/1 giờ, 100 máy lọc nhỏ cho bà con vùng sâu, vùng xa, 20 bồn chứa 1.000 lít và 500 can nhựa 20 lít để đựng nước trong lúc khốn khó.

Với tinh thần từ bi của những người con Phật, bếp ăn từ thiện Tường Nguyên mỗi ngày đều ấm lửa yêu thương với hàng ngàn suất cơm giúp hàng ngàn mảnh đời khó khăn được được no bụng, ấm lòng khi thiếu thốn. Đáng quý hơn khi Đại đức Thích Minh Phú chia sẻ với chúng tôi rằng “của cho không bằng cách cho” thì hãy cho bằng một cái tâm tử tế nhất, do vậy mà mỗi phần cơm đều được trao đến tay người không chỉ ngon, sạch và chất lượng mà còn có cả tấm lòng chia sẻ, cảm thông.

Thiên Thanh