TP.HCM: Phái đoàn Hiệp hội Phật giáo tỉnh Vân Nam thăm HT.Thích Thiện Nhơn

Ngày đăng: 02/11/2019
Đăng bởi: Biên Tập Viên TP.HCM

PSO – Nhân chuyến công tác Phật sự tại Việt Nam, phái đoàn Phật giáo Trung Quốc do TT.Thích Sùng Hoá – Uỷ viên Chính hiệp Trung ương Trung Quốc, phó Hội trưởng thường trực Phật giáo tỉnh Vân Nam đã đến chùa Minh Đạo (số 12/3 Kỳ Đồng, Quận 3, TP.HCM) để vấn an Chủ tịch HĐTS GHPGVN HT.Thích Thiện Nhơn.

Buổi gặp mặt diễn ra tại chùa Minh Đạo (số 12/3 Kỳ Đồng, Quận 3, TP.HCM)

Tại buổi gặp mặt, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS đã gởi lời chào mừng đến Thượng toạ trưởng đoàn và quý cư sĩ Phật tử đi cùng, đã có chuyến công tác Phật sự tại Việt Nam thành công tốt đẹp.

HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chào mừng

Hoà thượng cũng cho biết “Đất nước Trung Quốc và Việt Nam có sự kết nối sông liền sông, núi liền núi; GHGPVN và Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc cũng như tỉnh Vân Nam đã có sự gắn kết bền chặt từ trước đến nay. Vì thế, buổi gặp hôm nay cùng TT.Thích Sùng Hoá – Uỷ viên Chính hiệp Trung ương Trung Quốc, phó Hội trưởng thường trực Phật giáo tỉnh Vân Nam, Trụ trì chùa Sùng Thánh, đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ thân hữu của Phât giáo 2 nước ngày càng vững chắc”.

TT.Thích Sùng Hoá vấn an Hoà thượng Chủ tịch Hoà thượng Chủ tịch

Đáp lời, TT.Thích Sùng Hoá cho biết, nhân chuyến tham dự Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN tỉnh Thanh Hoá, phái đoàn Phật giáo Trung Quốc lấy làm vui mừng khi được diện kiến và vấn an sức khoẻ Đức Hoà thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Đức Hoà thượng là người có công đức rất lớn trong việc lãnh đạo GHPGVN, cũng như giúp đỡ tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Phật giáo 2 nước Trung Quốc và Việt Nam.

Hoà thượng Chủ tịch HĐTS chúc cho chuyến công tác của phái đoàn thành công tốt đẹp

Cùng đó, Thượng toạ cũng giới thiệu khái quát về tình hình Phật giáo tỉnh Vân Nam và lịch sử chùa Sùng Thánh. Tỉnh Vân Nam là tỉnh có nền Phật giáo lâu đời, và là tỉnh duy nhất tại Trung Quốc có đủ 3 hệ phái lớn Nam Tông, Bắc Tông và Mật Tông.

Thượng toạ trưởng đoàn tặng tôn tượng Đức Bồ Tát đến Hoà thượng Chủ tịch

Thượng toạ Sùng Hoá cho biết thêm, chùa Sùng Thánh là ngôi chùa lớn nhất Trung Quốc được xây dựng từ thời vương quốc Đại lý vào khoảng năm 937, 9 trong 12 vị vua trị vì Đại Lý thời đó đã xuất gia làm Tăng sĩ tại đây. Cũng nơi này, Hiệp hội Phật giáo tỉnh Vân Nam đang cho xây dựng Hội trường Quốc tế để tổ chức Diễn đàn Phật giáo 6 nước Lan thương –  Mê công, công trình đã đi vào giai đoạn hoàn thành. Nhân đây, Thượng toạ cũng xin thỉnh Đức Hoà thượng Chủ tịch quang lâm để chứng dự cho lễ khánh thành Hội trường.

Buổi gặp mặt đã diễn ra trong niềm hoan hỷ và đạo tình. Thượng toạ trụ trì chùa Sùng Thánh đã gởi tặng Hoà thượng Chủ tịch HĐTS tôn tượng Đức Bồ Tát, biểu tượng mang tính lịch sử của chùa Sùng Thánh hơn 1000 năm qua. Đáp lại thân tình đó, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS cũng tặng bức tranh Tổ Bồ Đề Đạt Ma và chúc cho chuyến thăm và làm việc của phái đoàn tại Việt Nam thành công tốt đẹp.

Chụp ảnh lưu niệm

Tâm Giao, ảnh: Đăng Huy