TP. HCM: Quan Âm Tu Viện tổ chức Khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 76 chủ đề: “Tóc Pha Sương”

Ngày đăng: 05/08/2019
Đăng bởi: Ngọc

PSO – Nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL. 2563, thể theo lời Đức Phật dạy, noi gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên trong việc báo đền thâm ân sanh thành dưỡng dục của các đấng sanh thành, đồng thời để giáo dục cho các bé hiểu được những hy sinh, gian lao khó nhọc của cha mẹ để nuôi dưỡng con khôn lớn thành người, ngày 4/8/2019 (nhằm 4/7/Kỷ Hợi), Quan Âm Tu Viện – Quận Phú Nhuận, Tp. HCM đã tổ chức khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 76 cho các bé từ 4 đến 12 tuổi với chủ đề “Tóc Pha Sương”.

 

 

Bắt đầu từ lúc 6g30 sáng, gần 400 bé khóa sinh Gieo Hạt Từ Tâm và 300 phụ huynh đã tập trung về Quan Âm Tu viện để tham dự khoá tu. Trong khóa tu, Sư cô Thích Nữ Huệ Đức – Trụ trì Quan Âm Tu Viện cùng chư Ni đã hướng dẫn các bé khóa sinh và phụ huynh tụng Kinh Vu lan Báo hiếu để các bé hiểu được lời dạy của Đức Phật về công ơn sanh thành dưỡng dục của mẹ cha. Các bé khóa sinh được Sư cô Trụ trì chia sẻ ý nghĩa của chủ đề “Tóc Pha Sương”: để nuôi dạy các con, cha mẹ đã không ngại gian khó, đi sớm về khuya, đội sương gánh nguyệt, buôn tảo bán tần, dầm mưa dãi nắng để kiếm tiền cho con ăn học, cha mẹ đã đánh đổi tuổi trẻ và sức khỏe của mình để nuôi lớn các con, để đem lại cho các con những gì tốt đẹp nhất. Minh hoạ về sự tảo tần của mẹ cha, Ban tổ chức đã cho các bé và phụ huynh xem video clip về sự lam lũ và hi sinh cao cả của người mẹ câm đối với đứa con trai và cháu nội của mình; ngoài ra, các bé còn được hướng dẫn cách thực hành hạnh hiếu bằng cách làm thiệp viết lời cầu nguyện sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất cho cha mẹ, hay những lời xin lỗi và tri ân đến hai đấng sinh thành.

 

Có thể nói khoảnh khắc xúc động nhất của khoá tu là khi phụ huynh được chính bàn tay bé nhỏ của các con cài lên ngực áo mình đoá hoa hồng tượng trưng cho tình phụ tử mẫu tử thiêng liêng trong một khoá tu mùa Vu lan Báo hiếu và được Sư cô Trụ trì giải thích về ý nghĩa cài bông hồng và ý nghĩa từng sắc màu bông hồng trên ngực áo.

 

Đồng thời, việc Ban tổ chức hướng dẫn các bé thực hiện một số cử chỉ chăm sóc cha mẹ mà hàng ngày cha mẹ vẫn làm cho các bé như chải đầu, lau mặt, lau tay chân, đấm bóp lưng cho cha mẹ cũng để lại nhiều cảm xúc sâu lắng. Nhiều bé khóa sinh đã không ngừng khóc khi thấy những sợi tóc bạc trên mái đầu mẹ cha khi bé chải đầu cho cha mẹ hay khi bé cầm đôi bàn tay chai sạn, rám nắng của mẹ cha vì phải làm lụng vất vả để nuôi con khôn lớn. Nhiều phụ huynh đã rất xúc động bật khóc và ôm con thật chặt vào lòng khi được con trẻ của mình chải tóc, lau chùi tay chân và ôm hôn mình một cách ân cần và thắm thiết. Tình mẫu tử phụ tử được thể hiện một cách chân thành đã tạo nên không khí và hình ảnh một khoá tu thật thiêng liêng và ý nghĩa trong mùa Vu lan Báo hiếu.

Trong giờ giải lao, các bé khóa sinh được uống sữa và được Ban tổ chức hướng dẫn cách xếp và dán hộp sữa sau khi uống cho gọn gàng và để vào chỗ quy định. Hành động này giúp các bé có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng và bảo vệ môi trường.

Cuối chương trình, các bé khóa sinh cùng phụ huynh ăn trưa trong chánh niệm và chụp hình lưu niệm khoá tu mùa Vu lan Báo hiếu. Các bé và phụ huynh ra về trong niềm hoan hỷ với món quà là chiếc lược và chiếc khăn tay để các bé chải tóc và lau tay chân cho cha mẹ tại nhà mỗi khi các bé muốn bày tỏ tình yêu thương và lòng biết ơn của mình đối với các đấng sanh thành.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Đức Thường-QATV