Vĩnh Long: Chùa Hạnh Phúc Tăng trang nghiêm tổ chức Đại lễ dâng y Kathina

Ngày đăng: 11/11/2019
Đăng bởi: Trang Đài

PSO – Sáng ngày 10/11/2019 (nhằm ngày 14/10 ÂL) chùa Hạnh Phúc Tăng, tại quốc lộ 53, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã trang nghiêm cử hành Đại lễ dâng y Kathina theo nghi thức của Phật giáo Nam tông Khmer.

Đại lễ dâng y Kathina của Phật giáo Nguyên thủy đã trở thành ngày hội của giới Phật tử trong mùa an cư kiết hạ. Ý nghĩa của đại lễ dâng y Kathina không chỉ nhắc nhở tín đồ Phật tử thực thi đại hạnh bố thí, tri ân công đức Tam bảo, tri ân công đức hàng Phật tử hộ trì Phật pháp mà còn để nhắc nhở hàng Phật tử xuất và tại gia nhớ về công đức của đàn tín.

Trước khi buổi lễ diễn ra, các Phật tử được nghe bài thuyết pháp của TT. Giác Giới – Giảng sư ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Giám đốc Viện Nghiên cứu Pali, Phó ban Hoằng pháp tỉnh Vĩnh Long. Trong bài thuyết pháp, Thượng tọa hướng dẫn cho các Phật tử lễ bái Tam bảo theo nghi thức truyền thống Phật giáo Nam tông và chủ đề ý nghĩa “4 điều hạnh phúc của người cư sĩ tại gia”, việc giữ gìn giới hạnh vô cùng quan trọng, tâm trí không an lạc sẽ dẫn đến phiền não. Qua đó làm các việc thiện lành sẽ có phước báu vô cùng to lớn, công đức vô lượng, đúng theo giáo pháp và lời dạy của Đức Phật.

Sau bài giảng pháp, chư Tôn đức Tăng Ni hướng dẫn cho các Phật tử thực hiện nghi thức Đặt bát hội theo truyền thống vòng quanh ngôi chánh điện, và cúng dường trai tăng tạo phước duyên cho các Phật tử gieo trồng phước báu.

Nhân dịp Đại lễ dâng y Kathina, các mạnh thường quân đến từ TP.HCM cũng đã phát tâm cúng dường, tài trợ phát quà cho bà con nghèo đến tham dự lễ hôm nay. Thay mặt cho chư Tôn đức, TT. Sơn Ngọc Huynh – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng đã tận tay trao những phần quà hết sức ý nghĩa đến bà con nơi đây trong niềm hoan hỷ. Được biết, mỗi phần quà gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì, đường, nước tương, và các nhu yếu phẩm khác trị giá 252.000 đồng/phần. Tổng kinh phí của các nhà hảo tâm cúng dường là hơn 25.000.000 đồng. Qua việc làm ý nghĩa trên cho thấy được tấm lòng từ bi của người con Phật, đúng với giáo pháp mà Đức Phật đã truyền trao.

Sau đó nghi thức nhiễu 3 vòng chánh điện chính thức được bắt đầu do TT. Sơn Ngọc Huynh dẫn đoàn. Phật tử thành kính đội tấm y và các vật phẩm đi vòng quanh Chánh điện trong lời kệ ngân vang. Lễ dâng y chính thức diễn ra tại ngôi chánh điện.

Quang lâm chứng minh có TT. Sơn Ngọc Huynh – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng cùng chư Tôn đức Tăng và các Phật tử dâng y tham dự.

Tu nữ Ngọc Hạnh đã thay mặt toàn thể gia đình tín chủ đã có đôi lời tác bạch lên chư Tôn đức Tăng và Ban quản trị chùa, nguyện phát tâm cúng dường, dâng y đến chư Tôn đức. Ông Sơn Tài – Trưởng ban quản trị chùa đã có đôi lời cảm tạ đến chư thí chủ và hướng dẫn thực hiện dâng y đến chư Tôn đức trong niềm hoan hỷ của đại chúng. Sau đó TT. Sơn Ngọc Huynh đã trao tặng bằng tán dương công đức đến các gia đình tín chủ.

Đại lễ dâng y Kathina là một phước duyên đại hạnh thù thắng mang lại sự an lạc cho Tăng đoàn và sự hưng thịnh của Phật giáo. Buổi lễ dâng y đã khép lại thành tựu viên mãn và cuối cùng là hồi hướng công đức.

Khải Sang