Vĩnh Long: Đêm Thiền Trà “Hiện tại lạc trú” hưởng ứng giờ Trái đất năm 2019

Ngày đăng: 01/04/2019
Đăng bởi: Phật Sự Online

PSO – Trong khuôn khổ Khóa tu gieo duyên lần thứ 13 diễn ra tại chùa Hội An – huyện Vũng Liêm từ ngày 29-31/3/2019 ( 24- 26/ 2 Kỷ Hợi), tối ngày 30/3/2019  TT. Thích Lệ Lạc, Trụ trì chùa Hội An, đã tổ chức Đêm Thiền trà “Hiện tại lạc trú”, hưởng ứng giờ Trái đất năm 2019, cho hơn 50 Phật tử đang tham dự Khóa tu gieo duyên tại bổn tự.

Quang lâm chứng minh và tham dự có TT. Thích Lệ Lạc – Trưởng BTS Phật giáo huyện, Trụ trì chùa Hội An, Trưởng ban tổ chức khoá tu; TT. Thích Nguyên Thạnh- Phó BTS PG huyện, Trụ trì chùa Ngọc Quang; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh.

Đêm Thiền trà không chỉ uống trà đơn thuần mà trong đó ẩn chứa tình Thầy trò, tình pháp lữ, tình huynh đệ đồng tu, đồng cảm nhận, đồng chia sẻ đạo lý qua những chung trà và tự chế tác cho mình năng lượng an định trong thực tại.

Phát biểu khai mạc, TT Trụ trì đã nêu lên ý nghĩa của đêm Thiền trà : Trong dòng thời gian vô tận, trong nhịp sống hối hả của nhân sinh, việc cùng nhau có những giây phút an trú trong chánh niệm quả là rất khó. Với mục đích biến cái khó trở thành hiện thực chúng tôi tổ chức đêm thiền trà chủ đề “ Hiện tại lạc trú”, cùng hưởng ứng chiến dịch giờ Trái đất năm 2019 đang được diễn ra trên toàn thế giới trong ngày 30/3/2019.

Để đưa “Thân và Tâm” trở về an trú trong hiện tại,  đại chúng cùng lắng lòng nghe tiếng hô canh trầm lắng đầy nội lực của Thượng tọa Trụ trì, cùng tọa thiền 15 phút với sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Thiện Duyên.

Sau khi xả thiền, SC. Thích nữ Hải Minh, điều phối chương trình, đã chia sẻ về nguồn gốc của tách trà chánh niệm trong thiền môn: từ điển tích “Uống trà đi” của Thiền sư Triệu Châu với Tăng chúng, mà nhà thiền có lời khuyên với mọi người: hãy sống trọn vẹn ngay trong phút hiện tại. Thân đâu tâm đó. “Quá khứ không truy tìm, Tương lai không ước vọng”. SC thỉnh chư Tôn đức, mời các hành giả cùng rót trà và thưởng trà trong chánh niệm.

SC. Thích nữ Thánh Hưng chia sẻ : Tách trà là thân, nước trà là tâm. Thân tâm hợp nhất, ba nghiệp thuần hòa, chướng nghiệp tiêu tan, pháp lành tăng trưởng. Trân quý giây phút hiện tại sẽ giúp hành giả có thêm nhiều hạnh phúc và an lạc. Trái đất nơi chúng ta cư trú rất cần con người bảo vệ, thiền trà hôm nay là cột mốc quan trọng để xây dựng ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi hành gia tham dự.

TT Trụ trì chia sẻ cách uống trà của nhân gian và cách thưởng trà của thiền môn: người đời cầm trà một tay, người nam thì cả 5 ngón cùng giữ tách trà, người nữ thì 3 ngón còn 2 ngón chìa ra. Trong thiền môn thì dùng hai tay nâng tách trà, với tâm rỗng rang thanh tịnh, cảm nhận vị trà từ lúc nhấp môi cho đến khi qua khỏi cuống họng…biểu hiện cho đời sống tỉnh thức an trú ngay hiện tại.

Nối tiếp chương trình là giao lưu Phật pháp: các hành giả cùng tham gia trả lời các câu hỏi Phật học từ chư Tôn đức Tăng Ni, cũng như phát biểu cảm nghĩ về đêm thiền trà.

Các hành giả đều xúc động khi lần đầu tiên được tham dự thiền trà, được sống trọn vẹn giây phút hiện tại trong tình pháp lữ Đại thừa, xin gởi đến ban tổ chức lời tri ân sâu sắc, và phát nguyện tinh tấn tu hành, sắp xếp mọi điều kiện để về tham dự các khóa tu gieo duyên, để được hòa nhập vào cõi bình yên giữa nhân gian đầy biến đổi.

Sau 2 giờ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, đêm thiền trà kết thúc bằng lời đạo từ của TT Trưởng ban Tổ chức: Đại chúng nên tinh tấn tu tập, thân đâu tâm đó, không để những yếu tố bất thiện bên ngoài tác động làm đánh mất những điều tốt đẹp bên trong. Đêm thiền trà là sự kết nối tình pháp lữ, tâm đồng tâm, đồng hướng về đạo quả giải thoát.

Thiện Duyên

 

The post Vĩnh Long: Đêm Thiền Trà “Hiện tại lạc trú” hưởng ứng giờ Trái đất năm 2019 appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.