Bắc Ninh: Thượng tọa Thích Nhật Từ thuyết giảng tại Tập đoàn Hanaka

Ngày đăng: 14/07/2019
Đăng bởi: Phật Sự Online

PSO – Chiều ngày 10/7/2019, nhận lời mời thuyết giảng của ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hanaka tỉnh Bắc Ninh (Khu Công nghiệp Hanaka, TX. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), Thượng tọa Thích Nhật Từ – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, có buổi chia sẻ pháp thoại với chủ đề: “Đức Phật và Khoa học hiện đại trong sự phát triển của doanh nhân”, đây cũng là lần thứ 2 Thầy thuyết giảng tại tập đoàn Hanaka.

Tại buổi thuyết giảng, Thượng tọa chia sẻ về 3 phương diện:

Thứ nhất, các nhận xét của những nhà tư tưởng về khoa học điển hình là Albert Einstein viết về Phật giáo: “Nếu có một tôn giáo nào đáp ứng được yêu cầu của nền khoa học tân tiến, tôn giáo đó chính là Phật giáo”. Kiểm chứng đâu là một nền tảng khoa học sẽ dựa trên những niềm tin chân chính, nhấn mạnh yếu tố lý tính vượt qua tình cảm thông thường để hướng đến sự khách quan đánh giá vấn đề “nhìn thấy sự vật như chính nó”. Như vậy, lời dạy của Phật và các yếu tố khoa học trải qua 25 thế kỷ là tương thích với nhau.

Thứ hai, quan điểm của đức Phật về vũ trụ. Đây là vấn đề quan trọng để phân biệt với các tôn giáo nhất thần và đa thần. Tuyên bố trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ ở thời điểm đó là một sự thật khó chấp nhận. Dựa vào phương diện này, đức Phật giải thích mọi sự vật đều tương tác và sinh khởi trùng điệp không có khởi đầu và kết thúc. Khi chấp nhận học thuyết này chúng ta biết rằng đạo Phật không chủ trương duy vật hoặc duy tâm mà là chủ thuyết Duyên khởi. Kêu gọi tính trách nhiệm trong vấn đề lập nghiệp.

Thứ ba, định luật bảo toàn năng lượng. Học thuyết này đã được xem là chân lý không thể đánh bại của nhân loại và vũ trụ tự nhiên. Đây là nguyên lý tổng quát cho mọi lý thuyết. Đứng từ góc độ đạo đức học, chúng ta có thể hiểu sự mất đi không phải kết thúc để cam kết sống sâu sắc và giá trị mỗi ngày trong những nền tảng đạo đức. Áp dụng tinh thần khoa học của đức Phật vào mọi công việc trong đời sống bằng: Tính tự giác bằng tâm cầu học không bảo thủ; Tính luật lệ, tôn trọng mọi người; Tinh thần cam kết hướng đến sự thành công; Biết chia sẻ giá trị khi có được thành công là những nguyên tắc đúng đắn trong sự phát triển của cá nhân và doanh nghiệp.

Cuối cùng, TT.Thích Nhật Từ kính chúc Chủ tịch Mẫn Ngọc Anh và tập thể nhân viên được 5 phước lành, thành tựu trong sự nghiệp và chia sẻ các thành quả đạt được đến với mọi người.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Bài và ảnh: Nguyễn Tuấn Ngọc – CTV PSO

 

The post Bắc Ninh: Thượng tọa Thích Nhật Từ thuyết giảng tại Tập đoàn Hanaka appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.