BRVT: Hội thảo về công tác Quản lý nhà nước đối với các Tăng sỹ ở cơ sở Tôn giáo chưa hợp pháp

Xem Thêm

PSO – Ngày 25/06/2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã diễn ra Hội thảo về tình hình cư trú của các tu sỹ Phật giáo và những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Hội thảo do UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức, điều hành Hội thảo do Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ và Công an tỉnh BRVT chủ trì.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Sinh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh; Ông Trần Văn Tuấn, Uỷ viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Phạm Hoà, Phó ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bà Trần Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Công an tỉnh; Ông Phạm Văn Quyền, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; Ông Vũ Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng Phòng PA02 Công an tỉnh cùng các Phòng ban trực thuộc Công an tỉnh; Phòng Nội vụ và Công an các huyện trực thuộc.

Về phía Phật giáo tỉnh có sự tham dự của HT. Thích Quảng Hiển, Uỷ viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự tỉnh; HT. Thích Như Thị, Phó trưởng ban Thường trực BTS tỉnh; ĐĐ Thích Nhuận Nghĩa, Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh cùng chư Tôn đức trong BTS tỉnh, BTS các thành phố, huyện, thị trong tỉnh.

Trình bày đề dẫn cho hội thảo, ông Vũ Nguyễn Văn Hiệu cho biết theo tình hình theo dõi và nắm địa bàn hiện trên toàn tỉnh có 450 cơ sở tôn giáo hợp pháp, 3.932 Tăng Ni (Tăng sỹ) và khoảng hơn 292.000 tín đồ. Ngoài ra còn có 552 cơ sở chưa hợp pháp dưới hình thức nhà riêng của Tu sỹ, am cốc tu tại gia. Chính vì lẽ đó việc quản lý dưới góc độ nhà nước gặp khá nhiều khó khăn khi áp dụng hài hoà Luật cư trú theo Hiến pháp và Nội quy Ban Tăng sự theo Hiến chương GHPGVN. Một số khó khăn cho bộ phận công an khi thực hiện vấn đề quản lý cư trú cho Tăng sỹ cũng được ông nêu rõ trong bài phát biểu đề dẫn.

Phát biểu chỉ đạo cho Hội thảo, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ rõ một số mặt hạn chế trong công tác quản lý về mặt nhà nước đối với vấn đề được nêu trên khi có mâu thuẩn về Luật cư trú của nhà nước và Nội quy Ban Tăng sự của GHPGVN. Ông đề nghị trong Hội thảo các đại biểu cố gắng đưa ra những giải pháp có tính khả thi để chung tay giải quyết vấn đề tồn đọng khá lâu tại địa phương. Ông cũng đề nghị 2 bên đối với những Tăng sỹ đang cư trú tại những cơ sở chưa được công nhận có biểu hiện tốt về việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và tuân thủ nghiêm túc Hiến chương của GHPGVN và những hoạt động của BTS địa phương nên tạo điều kiện để các cơ sở này được hợp thức hoá. Việc này thể hiện được tinh thần tôn trọng Luật Tín ngưỡng của Nhà nước…

Hội thảo dưới sự điều hành của bà Trần Thị Kim Phụng và ông Phạm Văn Quyền đã nghe tổng cộng 10 tham luận của đại diện BTS tỉnh cũng như của Phòng Nội vụ và công an các huyện, thị, thành phố trực thuộc. Theo chỉ đạo của Chủ toạ đoàn tham luận của Phòng PC06 (quản lý về cư trú) sẽ trình bày cuối cùng đồng thời giải đáp thêm một số kiến nghị mà các đại biểu nêu ra.

Vào lúc 11h00 bà Trần Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu đúc kết. Bà chỉ đạo Phòng PA02 và PC06 của Công an tỉnh rà soát lại việc đăng ký thường trú, tạm trú và lưu trú để nắm chắc số liệu. Với những trường hợp không chấp hành các quy định trong Luật cư trú cần thuyết phục và sử dụng biện pháp chế tài nếu cần thiết. Các đơn vị cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện PG xã, phường hoặc BTS huyện, thị để có kế hoạch cụ thể giải quyết những tồn đọng khá lâu trên địa bàn tỉnh. Tổ thư ký của Hội thảo dự thảo bảng tổng kết của Hội thảo để các Ban ngành liên quan hội ý soạn thảo kế hoạch thực hiện trình UBND tỉnh trong thời gian tới.

Quảng Chuyên
Ban TTTT PG BRVT

The post BRVT: Hội thảo về công tác Quản lý nhà nước đối với các Tăng sỹ ở cơ sở Tôn giáo chưa hợp pháp appeared first on Phật Sự Online Miền Đông.

Bài Viết Mới

Bình Phước: Cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

PSO - Sáng ngày 13/04/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - chùa Tỉnh Hội (khu phố Phước Tân,...

Bến Tre: Khai mạc Đại biểu đại hội Phật giáo huyện Châu Thành nhiệm kỳ VII (2021-2026)

PSO – Sáng ngày 13/04/2021, Đại biểu đại hội Phật giáo huyện Châu Thành nhiệm kỳ VII (2021-2026) long trọng khai mạc tại chùa...

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 13/04/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 13/04/2021 BÌNH PHƯỚC: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHẬT GIÁO HUYỆN HỚN QUẢN LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2021 -...

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan