TP.HCM: Hệ phái Phật giáo Nam Tông Kinh có buổi sinh hoạt an cư đầu tiên

Ngày đăng: 09/10/2019
Đăng bởi: Thích Tuệ Tánh

PSO – Chiều ngày 8/10/2019 (nhằm mùng 10/9 năm Kỷ Hợi), theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, chư Tăng hệ phái Nam Tông kinh tại TP.HCM đã vân tập về Tổ đình Bửu Quang, quận Thủ Đức để tham dự buổi sinh hoạt An cư kiết hạ Phật lịch 2563.

An cư kiết hạ theo truyền thống Hệ phái Nam tông Việt Nam, hay còn gọi là Phật giáo Nguyên thủy, theo tiếng Pali là Vassavàsa (Vassa nghĩa là mưa, mùa mưa, Vàsa nghĩa là sự cư ngụ). Thời gian an cư là 16/6 ÂL đến 15/9 ÂL, chư Tăng tìm một trú xứ để cấm túc bắt đầu một mùa An cư, tại đây chư Tăng dành toàn thời gian cho tu tập thiền định và thực hành bát chánh đạo.

Buổi lễ có sự chứng minh của HT.Thích Viên Minh – Ủy viên TT HĐCM; HT.Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban tổ chức An cư; HT.Thích Thiện Đức – Ủy viên TT HĐTS, Phó Ban Trị sự PG TP.HCM; TT.Thích Thiện Quý – Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự PG TP.HCM; cùng sự tham dự của các ban, ngành Thành phố và địa phương.

Tại TP.HCM có 21 ngôi chùa Nam Tông kinh, chư Tăng có trên 150 vị và tu nữ có trên 100 vị. Vào mùa An cư, các chùa đều trở thành các hạ trường để chư Tăng các nơi về cấm túc và tu tập theo thiền môn quy củ của hệ phái, bắt đầu 4h đến 20h hàng ngày.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, HT.Thích Thiện Tâm cho biết. Năm nay, nhằm chấp hành thông tư của Trung ương Giáo hội và BTS Phật giáo TP.HCM, cũng như để tăng tính đoàn kết, hòa hợp trong Tăng đoàn; hệ phái Nam Tông kinh tại TP.HCM không tổ chức Lễ khai hạ riêng mà tham dự Lễ khai hạ chung với Phật giáo thành phố. Cùng đó, chư Tôn đức thường trực Ban Trị sự PG thành phố đã có nhiều buổi thăm hỏi về tình hình tu tập của chư Tăng và tu nữ nơi các trường hạ của hệ phái tại TP.HCM.

Theo đó, trước khi kết thúc 3 tháng an cư, chư Tăng và tu nữ hệ phái đã tập trung về tổ đình Bửu Quang (chùa Nam Tông kinh đầu tiền tại TP.HCM) để tham dự buổi sinh hoạt an cư, nghe báo cáo về các hoạt động Phật sự của hệ phái tại TP.HCM trong 3 tháng qua và nghe phổ biến về luật Tôn giáo Tín ngưỡng, chính sách Pháp luật Nhà nước. Dịp này, chư Tăng và tu nữ trẻ sẽ được chư Hòa thượng Giáo phẩm hệ phái chia sẻ và truyền trao kinh nghiệm tu tập và hành đạo.

Tâm Giao, ảnh: Lâm Huy