KÝ SỰ HÀNH TRÌNH VESAK 2019 HÀ NAM, VIỆT NAM

Ngày đăng: 05/05/2019
Đăng bởi: Tích Trí

Ngày thứ 1 (05/5/2019): Hành trình miền Trung

Đúng 5h00, sáng ngày 5/5/2019, đoàn Ban biên tập và Ekip truyền thông Phật sự online đã tề tựu về chùa Minh Đạo, đường Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP. HCM dùng điểm tâm sáng, sau đó đoàn đã có buổi họp, lắng nghe sự chỉ đạo, nhắc nhở của ĐĐ. Thích Minh Ân – Phó Tổng Biên tập kênh Phật sự Online TV suốt lộ trình từ TP. HCM đến Hà Nam.

6h30 sáng, trong tâm thế sẵn sàng, chuyến hành trình xuyên Việt của đoàn đã bắt đầu từ TP.HCM đến với dãy đất miền Trung đầy nắng gió. Đoàn gồm 9 xe trong đó có 2 xe chuyên dụng 6 xe chở ban biên tập, phóng viên và 1 xe tác nghiệp, với gần 40 thành viên, cùng trang thiết bị tác nghiệp, theo sự chỉ đạo từ xa, liên tục của HT. Thích Tấn Đạt và TT. Thích Minh Nhẫn, đã luôn duy trì sự di chuyển đồng bộ, tạo thế liên hoàn để vừa hỗ trợ nhau trên tuyến, vừa đảm bảo mục tiêu góp phần tuyên truyền cho Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019.

Vượt qua địa phận của tỉnh Đồng Nai, điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là chùa Nguyên Hương thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận; ngôi chùa mang tên vị Hoà thượng đã vị Pháp thiêu thân vào năm 1963 – HT. Thích Nguyên Hương. Trước di ảnh của Ngài, cả đoàn đã thành tâm đảnh lễ, thắp nén tâm hương ghi tạc công ơn người đã dùng chính xương thịt của mình để đốt lên ngọn lửa thứ hai, theo gương của Bồ Tát Thích Quảng Đức, thắp lên ngọn lửa của từ bi trí tuệ, nguyện cho đạo Pháp sớm qua cơn đại nạn, dân tộc được thoát cảnh điêu linh tang tóc. Bồ Tát Nguyên Hương tuy viên tịch, nhưng ngọn lửa Đại hùng, Đại lực, Đại từ bi của Ngài vẫn sáng mãi trong lòng Tăng Ni, Phật tử hôm nay và cho cả mai sau.

Hành trình tiếp tục men theo con đường ven biển miền Trung với biển xanh cát trắng, núi non trùng điệp. Đoàn dừng chân giao lưu và dùng cơm trưa tại chùa Tỉnh Hội – Chùa Sùng Ân, toạ lạc 21 tháng 8, Phủ Hà, Phan Rang, Tháp Chàm. Tiếp đón đoàn là ĐĐ. Thích Đồng Niệm – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Thuận; cùng quý Thầy, quý Sư Cô trong chùa, bên chén trà ấm lòng khách đường xa, Đại đức thăm hỏi ân cần, mời đoàn dung cơm thân mật và chúc đoàn có một chuyến tác nghiệp thành công, một chuyến đi tràn đầy ý nghĩa. Trước khi tiễn đoàn, Đại đức đã mến tặng quý Thầy quý Sư cô trong đoàn nhiều quyển sách Phật giáo.

Rời chùa Sùng Ân, đến với thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, vượt qua con đèo Cù Hin quanh co uốn khúc, Nha Trang đón chúng tôi trong cái nắng chiều nhẹ nhàng nơi phố biển, qua những con phố tấp nập người qua, chúng tôi đến với điểm dừng tiếp theo, chùa Long Sơn, toạ lạc số 20 đường 23/10, TP. Nha Trang, trên đỉnh đồi Trại Thuỷ, một địa điểm du lịch tâm linh đặc biệt hấp dẫn du khách gần xa.

Tại đây, cả đoàn như quên đi một ngày mệt nhọc khi được HT. Thích Tấn Đạt – UV Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban TT Ban Hoằng pháp TƯ, Cố vấn Phật sự Online TV, đến đón, hỗ trợ tinh thần đoàn, cũng như để có những chỉ đạo cần thiết, kịp thời.

Tiếp đoàn, HT. Thích Nguyên Quang – Phó Trưởng ban BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hoà, hân hoan đón mừng và thay mặt chư Tôn đức, cùng đồng bào Phật tử nơi đây chúc cả đoàn thân tâm thường lạc, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh được giao trong đợt tác nghiệp lần này.

ĐĐ. Thích Thiện Phước – Chánh Thư ký kiêm Trưởng Ban TTTT Phật giáo tỉnh Khánh Hoà, trình qua cùng HT. Thích Tấn Đạt và đoàn được liễu tri về công tác chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản tại nơi đây. Theo đó, nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra như thả 5 chiếc đèn hoa sen, mỗi chiếc có đường kính 7m, hoạt động diễu hành mấy mươi chiếc xe hoa trong thời gian dự kiến khoảng 3h đồng hồ, hội diễn văn nghệ Phật giáo, các hoạt động từ thiện.v.v…

HT. Thích Tấn Đạt bày tỏ sự hoan hỷ trước sự chuẩn bị cho ngày lễ Phật Đản vô cùng quan trọng của Phật giáo Khánh Hoà nói chung, chùa Long Sơn nói riêng, Hoà thượng trân trọng cảm ơn chư Tôn đức đã tiếp đón nồng hậu đối với đoàn, đồng thời nhắc nhở Ekip tác nghiệp phải hết tâm hết sức phụng sự Đại lễ để không phụ lòng chư Tôn đức và Phật tử mong đợi. Đoàn dùng cơm thân mật và rời Nha Trang nghĩa tình để tiếp tục hành trình về với miền đất Bình Định ngay trong đêm nay.

Tin: Thu Trang