Lâm Đồng: TT. Thích Minh Tâm thuyết trình tại khóa tu mùa hè “Tâm hiếu hạnh”, chùa Giác Hải

Ngày đăng: 26/07/2019
Đăng bởi: Minh Triết

PSO – Chiều ngày 25/7/2019 (nhằm ngày 23/6/Kỷ Hợi), tại chùa Giác Hải (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) TT. Thích Minh Tâm – Ủy viên Ban HDPT TƯ, Phó BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã quang lâm chia sẻ buổi pháp thoại với chủ đề “Ân đức sinh thành” cho hơn 300 bạn khóa sinh tại khóa tu mùa hè lần 05 với chủ đề “Tâm hiếu hạnh”.

Mở đầu buổi chia sẻ Thượng tọa đã nhắc lại lời Đức Phật khi tại thế từng nói: “Này các tỳ kheo! Có hai người mà các thầy không thể nào đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có kẻ vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi xa ngàn dặm, cung phụng đủ mọi thức ăn, đồ mặc, chăn nệm và thuốc thang, thậm chí cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện trên vai đi nữa, cũng chưa trả được ân sâu cha mẹ. Các thầy phải biết, ân cha mẹ nặng lắm, bồng bế nuôi nấng, dưỡng dục đúng lúc, làm cho ta trưởng thành. Vì thế, mà biết ân đó khó trả…”

Theo Thượng tọa trong cuộc sống thời hiện đại, chúng ta thường chạy theo những cám dỗ, thú vui ở thế gian mà quên đi cha mẹ của mình. Chúng ta có thể nói lời yêu thương một người đàn ông xa lạ, nhưng lại khó mở lời nói những câu tình cảm với cha mẹ đã sinh ra mình. Chúng ta có thể nói lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã giúp đỡ mình, nhưng lại ngại ngùng khi nói câu xin lỗi với cha mẹ vì đã quá vô tâm. Bạn có biết, thời gian không chờ đợi bất kỳ ai, cuộc đời thổi qua nhanh như một cơn gió, nếu bạn không bày tỏ tình cảm và hiếu dưỡng với hai đấng sinh thành của mình, bạn sẽ mãi nuối tiếc và hối hận.

Tại buổi chia sẻ trong không khí thật trang nghiêm, ấm áp những giọt nước mắt đã rơi vì hối hận vì nhớ thương Cha Mẹ của mình. Thượng tọa chỉ dạy: “Hiếu thảo không cần đợi tuổi. Khi còn nhỏ, kể cả 5 tuổi thôi, con đã có thể báo hiếu được rồi. Báo hiếu sớm bởi nếu chờ đến khi trưởng thành, vật chất ê hề, chưa chắc cha mẹ đã còn tại thế để nhận thành báo đó, đừng để khi mất đi rồi thì chỉ còn biết tự trách bản thân và tiếc nuối trong vô vọng”.

Cuối buổi giảng Thượng tọa đã chỉ dạy các em khóa sinh hãy can đảm và mạnh mẽ gửi lời yêu thương đến cha mẹ của mình, sống thế nào để không phụ công ơn của cha mẹ. Các bạn khóa sinh đã dành những tràng pháo tay nồng nhiệt thay cho lời tri ân đến Thượng tọa giảng sư. Buổi giảng kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả các bạn khóa sinh. 

Tin và ảnh: Công Minh – Khải Sang