TP. HCM: HT. Thích Tâm Trí chia sẻ pháp thoại “Cuộc đời Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia” tại chùa Giác Ngộ

Xem Thêm

PSO – Sáng ngày 18/09/2020, HT.Thích Tâm Trí –  Đại diện GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã ban thời pháp thoại đến các giới tử khóa tu “Xuất gia gieo duyên” lần 7 tại chùa Giác Ngộ (số 92 Nguyễn Chí Thanh, Quận 10, TP.HCM).

Hòa thượng đã thuyết giảng về vấn đề xuất gia thông qua pháp thoại về cuộc đời Thái tử Tất Đạt Đa khi xuất gia. Hòa thượng nói đến những gian nan, thử thách của việc xuất gia tu hành và phải có bản lĩnh, ý chí cao mới làm được điều ấy. Sau đó, Hòa thượng tán thán công đức xuất gia gieo duyên của các hành giả vì dám thay đổi hình tướng, cắt ái ly gia, buôn bỏ hồng trần để tìm về cửa Phật.

Hòa thượng cũng đã chia sẻ với đại chúng về “ngôi nhà phiền não” (hay phiền não gia). Hòa thượng cho biết, ra khỏi nhà phiền não cũng là rời bỏ cái ngã trong mỗi con người. Để làm được điều đó, chúng ta phải nuôi dưỡng hạt giống của sự hiểu biết (nghĩa là thức). “Loại bỏ những phiền não, vu vơ bất thường để quay về với tâm tính của mình”. Điều này tương đồng với tư tưởng “vô vi” của Lão Trang khi dùng đạo để đạt vô vi. Bắt nguồn từ thuyết duyên khởi trong Phật giáo, HT. Thích Tâm Trí bàn về việc có và mất của những phiền não. Tính trung hòa trong giáo lý nhà Phật giúp con người rút ngắn khoảng cách của các đối cực, từ đó loại bỏ dần sự cực đoan, để không phát sinh phiền não. Dẫu cho việc loại bỏ phiền não rất khó nhưng Hòa thượng mong rằng các hành giả đang ngồi trong chánh điện nói riêng lẫn người tu tập cố gắng thoát khỏi “ngôi nhà thế tục” ấy để sớm tìm về chánh pháp, giác ngộ độ sanh.

Sau cùng, Hòa thượng nói đến việc xuất tam giới gia: dục giới, sắc giới và vô sắc giới. Cốt yếu của vấn đề để dẫn đến con đường từ bỏ phiền não trên bước đường tu học Phật pháp.

Buổi chia sẻ pháp thoại khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Tin, ảnh: Thiên Thanh – Bảo Tiên

Bài Viết Mới

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 16/04/2021

BẢN TIN PHẬT SỰ 20H NGÀY 16/04/2021 LONG AN: TỔ ĐÌNH TÔN THẠNH TRANG NGHIÊM TƯỞNG NIỆM TỔ KHAI SƠN TÔNG PHÁI TP.HCM: CHÙA MINH ĐẠO...

[Video] TP. HCM: Chùa Minh Đạo khai giảng lớp Giới Bồ Tát tại gia

https://youtu.be/9K_yoekQJ7Y Thực hiện: Công Minh - Phương Đại

DANH MỤC

Bài Viết Liên Quan